Facebook chat

Vì sao cần phải xác thực tài khoản mạng xã hội qua số điện thoại?

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Vì sao cần phải xác thực tài khoản mạng xã hội qua số điện thoại?

Vì sao cần phải xác thực tài khoản mạng xã hội qua số điện thoại?

Theo đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, có 4 lý do cho thấy việc xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại là cần thiết.

Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, Việt Nam hiện có hàng trăm triệu tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube, TikTok, Instagram… Tuy nhiên, số lượng tài khoản ảo, tài khoản giả mạo chiếm số lượng không hề nhỏ.

Sự tồn tại của các tài khoản mạng xã hội ảo, mang tính ẩn danh đã tạo cơ sở để các đối tượng thực hiện những hành vi phạm pháp cũng như gây nhiều khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc truy vết, đặc biệt là trong bối cảnh lừa đảo trực tuyến đang diễn ra tràn lan trên không gian mạng.

Tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 8 của Bộ Thông tin và Truyền thông, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử – cho biết, Ban soạn thảo nghị định thay thế Nghị định 72 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 27 sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 đang đề xuất quy định mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới phải xác thực tài khoản người dùng qua số điện thoại di động tại Việt Nam khi đăng ký thiết lập tài khoản mạng xã hội.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, các mạng xã hội trong nước và xuyên biên giới hiện nay đang xác thực tài khoản người dùng bằng 3 hình thức chính gồm: email, số điện thoại di động và căn cước công dân, trong đó phổ biến là xác thực bằng email và số điện thoại di động.

“Các mạng xã hội xuyên biên giới như YouTube xác thực tài khoản bằng số điện thoại, Twitter bằng email, Facebook chọn một trong hai hình thức trên. Trong khi đó, tài khoản TikTok đăng ký bằng hình thức nào thì xác thực qua hình đó, có thể là tài khoản mạng xã hội, email hoặc số điện thoại” – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử chia sẻ.

Giải thích về đề xuất yêu cầu xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết: “Một là tình trạng tội phạm lừa đảo trên không gian mạng đang gia tăng. Quy định này được đề xuất từ nhu cầu về quản lý Nhà nước cũng như nhu cầu của người dân với mong muốn quản lý chặt chẽ hơn các tài khoản mạng xã hội để hạn chế lừa đảo trực tuyến.

Hai là mạng xã hội đang trở nên rất phổ biến, việc xác thực bằng số điện thoại cá nhân sẽ góp phần giúp người dùng nâng cao trách nhiệm và ý thức khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội.

Ba là việc đưa ra quy định này hoàn toàn phù hợp và đồng bộ với các quy định hiện hành tại Luật An ninh mạng.

Cuối cùng, người dùng mạng xã hội hiện đang có xu hướng chuyển từ dùng trên máy tính sang sử dụng trên điện thoại di động. Do đó, việc xác thực tài khoản mạng xã hội bằng số điện thoại di động sẽ tiện dụng hơn cho người dùng”.

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết thêm rằng, Ban soạn thảo đã tham khảo kinh nghiệm quản lý mạng xã hội của các quốc gia khác trong quá trình soạn thảo. Ví dụ, Trung Quốc đã yêu cầu các mạng xã hội phải xác thực tài khoản bằng ID người dùng. Nga yêu cầu các nền tảng số phải xác thực người dùng qua số điện thoại. Ấn Độ cũng yêu cầu các mạng xã hội phải thiết lập cơ chế để xác thực danh tính tài khoản người dùng…

Theo P.L

VTV

Share:

Leave your thought

Translate »