Facebook chat

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Có niềm tin cho mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Có niềm tin cho mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Có niềm tin cho mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công

So với 8 tháng cùng kỳ các năm trước đây, giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm 2023 đạt tốc độ cao nhất cả về số tương đối và số tuyệt đối.

Tốc độ giải ngân đầu tư công cao

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 9/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã trả lời báo chí về mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2023 đạt 6,5% và khả năng đạt được mục tiêu giải ngân vốn đầu tư công mà Thủ tướng yêu cầu.

Theo đó, đầu tư công là động lực phát triển nên ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã yêu cầu giải ngân ít nhất 95% kế hoạch vốn, tức hơn 676.000 tỉ đồng trong năm 2023. Sau 8 tháng đầu năm 2023, giải ngân vốn đầu tư công đạt 299.447,4 tỉ đồng, đạt 39,6% kế hoạch và đạt 42,3% kế hoạch Thủ tướng giao.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, so với 8 tháng cùng kỳ các năm trước đây, giải ngân vốn đầu tư công 8 tháng năm 2023 đạt tốc độ cao nhất – cao cả về số tương đối và số tuyệt đối.

“Đó cũng là niềm tin để chúng ta đạt được mục tiêu cao trong giải ngân vốn đầu tư công cả năm nay”, ông Phương nhấn mạnh và cho biết, dù số vốn tương đối lớn nhưng kèm theo đó là danh mục dự án nhiều và quy mô lớn.

Do vậy, nhiệm vụ trọng tâm hơn cả là các cơ quan thực hiện vốn đầu tư công phải đẩy nhanh tiến độ thực hiện, triển khai ngay kế hoạch giải ngân tại kho bạc. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng rất nhiều của các nhà thầu, tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp” để giải ngân được những mục tiêu đề ra.

“Với yêu cầu phải giải ngân 95% tổng số vốn đầu tư công thì chúng ta có đủ niềm tin để đạt được mục tiêu này”, Thứ trưởng nhắc lại.

Áp lực về mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Nói về mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm 2023, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhắc lại GDP 6 tháng đầu năm chỉ đạt 3,72% – thấp hơn nhiều so với các mục tiêu, kịch bản được đề ra trong các Nghị quyết 01 của Chính phủ. Điều này, đặt ra nhiệm vụ hết sức nặng nề cho các tháng cuối năm.

Theo ông Phương, các kịch bản đề ra trước đó đều hướng tới mục tiêu tăng trưởng khá cao. Để phục vụ cho các báo cáo, cũng như tham mưu các chính sách cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích kỹ lưỡng, trong đó kiến nghị về mục tiêu từ nay đến cuối năm đạt được “tốt nhất có thể” các mục tiêu đề ra.

Ngay cuộc họp thường kỳ 6 tháng, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 105 đề ra nhiều giải pháp, vừa mang tính cấp bách và lâu dài. Nghị quyết 105 đặt mục tiêu ưu tiên thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô được kiểm soát tốt, chính sách tài khóa tiền tệ được thực hiện tốt.

Vì vậy, Chính phủ đã yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương tập trung vào các giải pháp để thực hiện một cách đồng bộ.

Trong đó, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu 3 điểm thuận lợi có thể tập trung đẩy mạnh phát triển. Thứ nhất là nhu cầu phục hồi của khu vực dịch vụ. Theo ông Phương, khu vực dịch vụ, đặc biệt là du lịch đang phục hồi khá tốt và đây là điểm nhấn đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng.

Tiếp đến là khu vực nông nghiệp – trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Thứ trưởng nêu rõ, trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới, Việt Nam có thuận lợi là nước có mức độ xuất khẩu nông sản tốt.

“Bài toán ở đây là phải cân đối để làm sao vừa phục vụ cho tăng trưởng kinh tế cũng như an ninh năng lượng nội địa”, ông Phương nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư: Có niềm tin cho mục tiêu giải ngân 95% vốn đầu tư công - Ảnh 2.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh khó khăn cho mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2023

Động lực thứ ba cần chú trọng, theo ông Phương là thị trường trong nước. Thủ tướng đã có chỉ đạo là phải kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy phong trào người Việt ưu tiên dùng hàng Việt Nam. Qua đó, tạo sức cầu lớn để giúp doanh nghiệp mở rộng sản xuất trong nước trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Bên cạnh đó, thứ trưởng cho rằng các doanh nghiệp cần phải nắm bắt tình hình, chắt chiu từng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế, tăng cường xuất khẩu, đặc biệt là ngành chế biến chế tạo.

Theo Thùy An

vtv.vn

Share:

Leave your thought

Translate »