Facebook chat

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Dù bày tỏ trên mạng là xu hướng của con người thời đại số, bạn cần nhớ có những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội để đảm bảo an toàn cho mình và người thân.

Sự bùng nổ của mạng xã hội khiến con người có xu hướng bộc lộ rất nhiều khi giao tiếp trên không gian số. Con người hiện đại ngày càng co mình, kín đáo và khép kín trong các mối quan hệ thật nhưng lại rất cởi mở và bộc lộ rất nhiều trên thế giới ảo.  Nhiều người khoe, tâm sự, “báo cáo” gần như mọi hoạt động cá nhân trên mạng.

Những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội

Bản thân bạn và những người thân sẽ có nguy cơ gặp rắc rối, thậm chí nguy hiểm nếu quên rằng có những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội, đó là:

Những hình ảnh quá riêng tư

Những bức ảnh thân mật, những khoảnh khắc quá riêng tư thường vẫn được nhiều người đăng tải lên mạng để lưu giữ kỷ niệm mà không đánh giá đúng những phiền toán mà hành vi này có thể mang lại. Chúng có thể bị ai đó dùng cho mục đích xấu.

Đôi khi, các mối quan hệ của bạn thay đổi và bạn muốn thu hồi những bức ảnh từng đăng hay từng gửi trong nhóm bạn bè nhưng đã muộn.

Ảnh chụp thân mật của bạn cũng có thể khiến những người độc thân khác chạnh lòng hay khiến người lớn tuổi khó chịu.

Các giấy tờ cá nhân

Bạn phấn khởi muốn khoe bằng lái xe, hộ chiếu, sổ đỏ nhà đát… vừa được cấp mà không biết rằng đó là những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội. Đó là thông tin cá nhân, nếu đem chia sẻ trực tuyến, bạn sẽ có nhiều khả năng gặp nguy hiểm cả về con người lẫn tài sản.

Ngoài ra, bạn cũng đừng chụp ảnh khoe lên mạng vé máy bay, căn cước công dân hay các loại giấy tờ cá nhân, hồ sơ tài sản…

Kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin của bạn để đột nhập nhà và trộm đồ khi biết bạn đi vắng, dùng dữ liệu cá nhân của bạn lừa đảo chính bạn và người khác hay dùng vào nhiều mục đích đen tối khác nhau.

Các cuộc trò chuyện riêng tư

Việc chụp màn hình cuộc trò chuyện của bạn với một người  để gửi cho người thứ ba là sự tiết lộ bí mật cá nhân, vi phạm quyền riêng tư, là điều kiêng kỵ trong giao tiếp vì có thể ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người khác. Hành động này cũng có nguy cơ phá vỡ mối quan hệ của bạn với người bạn trò chuyện.

Với những trường hợp việc chụp màn hình cuộc trò chuyện là điều cần thiết và không vi phạm quy tắc đạo đức nào, hãy xem kỹ tất cả những gì xuất hiện trong bức ảnh, vì vài chi tiết không được chú ý có thể lại là thông tin nhạy cảm, bí mật và có hại cho bạn, hoặc cho người khác.

Kế hoạch du lịch

Nhiều người vô tâm khoe thông tin cụ thể về kỳ nghỉ, chẳng hạn như thời gian bạn đi du lịch, hoặc đăng ảnh chụp trong kỳ nghỉ kèm theo vị trí thực của mình. Kẻ xấu có thể qua đó biết bạn đang vắng nhà và yên tâm đột nhập để trộm cắp.

Thông tin về tài chính

Dù vừa kiếm được số tiền lớn hay đang mang công mắc nợ, bạn cũng là những thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội vì đó là hành vi mạo hiểm với chuyện tài chính của mình. Nhiều người chụp ảnh giao dịch ngân hàng hay số dư tài khoản đăng lên mạng để “khoe” mình vừa “bị tiền rơi trúng đầu” hay “tài khoản rỗng tuếch” mà không biết rằng những thông tin trong đó có thể khiến kẻ gian lợi dụng.

Tài sản giá trị lớn

Việc khoe những tài sản đắt giá có thể thỏa mãn tính ưa hư vinh của bạn, nhưng cũng có thể khiến bạn trở thành miếng mồi ngon cho bọn trộm cướp, lừa đảo. Những lời khen ngợi, trầm trồ của cư dân mạng có thể làm bạn vui chốc lát, nhưng rắc rối và nguy hiểm thì có thể để lại hậu quả lâu dài.

Sự bất mãn trong công việc

Do quá áp lực, nhiều người coi mạng xã hội là nơi trút bỏ những bực tức, bất mãn về công việc, đồng nghiệp và sếp. Đó có thể là lời than thở, ám chỉ hay chửi đổng…, nhìn chung là được viết với giọng điệu tiêu cực.

Khi viết những dòng đó, bạn không tự cảm nhận được thái độ và ngôn từ của mình có quá trớn hay không, hoặc chỉ coi đó là cách xả stress, nhưng biết đâu sếp và đồng nghiệp không nghĩ thế, và bạn sẽ gặp bất lợi sau này.

Ảnh con

Ảnh con là một trong những thững thứ không nên chia sẻ trên mạng xã hội dù trên thực tế, đây là loại dữ liệu được đăng tải nhiều nhất. Rất khó cưỡng lại nhu cầu chia sẻ những khoảnh khắc đáng yêu của các thiên thần nhỏ do mình sinh ra. Tuy nhiên, việc tiết lộ hình ảnh đứa trẻ cũng có thể khiến kẻ xấu lợi dụng, và bạn cũng sẽ bị những người bán các mặt hàng liên quan đến trẻ nhỏ quấy rầy liên miên.

Thông tin chưa kiểm chứng

Để chứng tỏ mình là người thạo tin, nhiều người vội vã chia sẻ những thông tin giật gân lên mạng xã hội dù chưa kịp kiểm chứng. Thói quen này có thể đẩy họ vào tình huống đăng nhầm tin giả, hậu quả là mất uy tín và tệ hơn là có thể bị cơ quan chức năng xử phạt vì lan truyền thông tin sai sự thật.

Theo Nguyệt Ánh/VTC News

vtc.vn

Share:

Leave your thought

Translate »