Facebook chat

Những ai làm thẻ căn cước mới từ 01/7 sẽ có thông tin mống mắt, ADN, giọng nói?

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Những ai làm thẻ căn cước mới từ 01/7 sẽ có thông tin mống mắt, ADN, giọng nói?

Những ai làm thẻ căn cước mới từ 01/7 sẽ có thông tin mống mắt, ADN, giọng nói?

Theo Bộ Công an, nhận dạng mống mắt giúp xác thực chính xác và nhanh chóng ngay cả khi không có căn cước.

Theo quy định của Luật Căn cước vừa được Quốc hội khóa XV thông qua, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2024. Đại tá Vũ Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, thông tin Luật Căn cước có nhiều điểm mới.

Một trong số đó là Luật Căn cước quy định, khi công dân đề nghị cấp thẻ căn cước thì cơ quan chức năng thu nhận thông tin về mống mắt của người đó.

Người đại diện Bộ Công an lý giải, việc thu nhận thông tin về mống mắt giúp nhanh chóng cung cấp thông tin để xác thực cá nhân với độ chính xác cao qua các thiết bị không yêu cầu tiếp xúc vật lý. Nhận dạng mống mắt giúp xác thực chính xác và nhanh chóng ngay cả khi không có căn cước.

Sử dụng kết hợp với dữ liệu sinh trắc học bổ sung lẫn nhau, chẳng hạn như vân tay, ảnh khuôn mặt, cho phép xác thực cá nhân một cách chính xác, chống lại hành vi mạo danh.

Do đó, thông tin về mống mắt giúp việc xác thực cá nhân bảo đảm tính chính xác cao, dễ dàng trong việc thực hiện, triển khai các ứng dụng để phục vụ công tác quản lý, phòng chống tội phạm và phát triển kinh tế số, công dân số.

Về vấn đề bảo mật, an toàn thông tin, Đại tá Vũ Văn Tấn khẳng định, thông tin công dân được bảo mật dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn quốc tế ở mức mã hóa cao nhất. Người dân hoàn toàn có thể yên tâm về việc không bị lộ, lọt dữ liệu.

Còn việc thu thập cả ADN và giọng nói vào cơ sở dữ liệu căn cước, theo đại diện Bộ Công an thì sẽ do cơ quan có thẩm quyền chuyển cho cơ quan quản lý căn cước, hoặc xuất phát từ sự tự nguyện của công dân.

javascript:if(typeof(admSspPageRg)!=’undefined’){admSspPageRg.draw(201019);}else{parent.admSspPageRg.draw(201019);}

Các đối tượng bắt buộc đổi thẻ căn cước mới từ 01/7?

Điều 46 Luật Căn cước quy định về chuyển tiếp quy định rõ: Thẻ Căn cước công dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành (1/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Một số trường hợp sẽ phải cấp, đổi sang thẻ căn cước mới gồm: 

Thứ nhất, khi công dân đến độ tuổi phải làm thẻ căn cước là 14 tuổi.

Thứ hai, khi thẻ CCCD gắn chip hết hạn (thời hạn in trên mặt trước, góc dưới cùng bên trái của thẻ).

Thứ ba là những công dân có thay đổi thông tin về nhân thân, thông tin trên thẻ căn cước thay đổi do sắp xếp lại đơn vị hành chính.

Ngoài ra, cơ quan chức năng sẽ cấp lại thẻ căn cước khi công dân có nhu cầu trong một số trường hợp sau:

Thứ nhất, công dân đã có thẻ CCCD gắn chip nhưng muốn đổi sang thẻ căn cước mới.

Bên cạnh đó, Luật Căn cước mới bổ sung quy định về quản lý, cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi. Tuy nhiên, việc cấp thẻ cho người dưới 14 tuổi sẽ thực hiện theo nhu cầu, còn đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên là bắt buộc.

Theo Trang Anh

Đời sống pháp luật

Share:

Leave your thought

Translate »