Facebook chat

Mua xe ủy quyền, biển số định danh giải quyết thế nào?

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Mua xe ủy quyền, biển số định danh giải quyết thế nào?

Mua xe ủy quyền, biển số định danh giải quyết thế nào?

(PLO)- Nếu không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì chủ xe sẽ bị xử phạt theo quy định.

Trước khi Thông tư 24/2023/TT-BCA (Thông tư 24) chính thức có hiệu lực, nhiều người trong giới buôn xe biển số đẹp, thậm chí người dân thường mua xe dưới hình thức ủy quyền hay chuyển quyền sở hữu xe nhưng chưa làm thủ tục sang tên xe.

Với hình thức mua bán này, người được chuyển nhượng sẽ không cần phải làm những thủ tục sang tên xe. Tuy nhiên, hiện nay theo quy định mới của Thông tư 24, kể từ ngày 15-8, biển năm số sẽ mặc định là biển số định danh của người đứng tên. Như vậy, những biển số khi mua xe ủy quyền sẽ được giải quyết như thế nào?

Lo lắng về biển số xe mua bán ủy quyền

Chị CTĐ (ngụ TP Thủ Đức, TP.HCM) cho biết trước đây chị sở hữu một mô tô có biển số năm số, sau đó chị bán xe cho một người quen. Tuy nhiên, cả hai bên không làm thủ tục sang tên xe mà chỉ làm giấy tờ ủy quyền. Nếu hiện tại chị bắt đầu làm thủ tục sang tên xe cho người đã mua thì họ sẽ không được giữ lại biển số trên. Nhưng nếu vẫn giữ nguyên giấy tờ ủy quyền, để người đó sử dụng xe thì chị Đ lại sợ bản thân bị ảnh hưởng nếu có chuyện gì xấu xảy ra.

“Vì xe còn đứng tên tôi nên biển số đó sẽ định danh cho tôi. Nhưng người ta mua là vừa mua xe vừa mua biển số, giờ mà làm thủ tục sang tên thì chưa chắc người ta đã chịu. Còn nếu không sang tên thì theo quy định mới, tôi phải là người chịu trách nhiệm cho những rủi ro hay sao? Và hợp đồng đã ký ủy quyền có hiệu lực tận 10 năm, chẳng lẽ nay cũng không còn hiệu lực?” – chị Đ thắc mắc.

Còn theo anh Thịnh Phát (một người kinh doanh xe biển số đẹp tại quận Tân Phú, TP.HCM), việc mua xe ủy quyền hay chuyển quyền sở hữu xe trước nay vẫn có giấy tờ, hợp đồng rõ ràng. Vì vậy, anh nghĩ xe đã mua rồi thì vẫn được phép chạy chỉ là cách quản lý biển số xe sẽ khác hơn so với trước đây.

“Theo tôi, mua xe ủy quyền hay chuyển quyền sở hữu thì trước nay chủ cũ đứng tên đăng ký xe và hiện giờ sau khi định danh biển số vẫn là chủ cũ đứng tên, chỉ là biển số được cập nhật lên hệ thống. Không thể nào có chuyện chủ cũ sẽ được phép đi thu hồi biển số xe đó trong khi đã thực hiện mua bán nhượng quyền trước đó” – anh Phát nêu ý kiến.

Phải thu hồi, đăng ký sang tên xe

Trao đổi với PV, luật sư Hoàng Anh Sơn (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: Theo quy định tại Điều 39 Thông tư 24, xe đã đăng ký biển năm số trước ngày 15-8-2023 mà chưa làm thủ tục thu hồi thì số biển số đó được xác định là biển số định danh của chủ xe. Còn xe đã đăng ký biển năm số và đã làm thủ tục thu hồi trước ngày 15-8-2023 thì số biển số đó được chuyển vào kho biển số để cấp theo quy định.

Trong khi đó, xe đã đăng ký biển ba số hoặc bốn số sẽ không định danh, chủ xe được tiếp tục sử dụng để tham gia giao thông, nếu có nhu cầu thì có thể đổi sang biển năm số để quản lý theo mã định danh cá nhân.

Như vậy, mua bán xe bằng hình thức ủy quyền mà xe đã đăng ký biển năm số thì biển số đó mặc định là biển số định danh của người đang đứng tên trên giấy đăng ký xe chứ không phải người đang sử dụng.

Bên cạnh đó, theo khoản 4 Điều 6 Thông tư 24, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi. Sau đó, chủ sở hữu mới sẽ làm thủ tục đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe thì sẽ bị xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định. Đồng thời, chủ xe còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Với những quy định trên, mua bán xe dưới hình thức ủy quyền hay chuyển quyền sở hữu sẽ không còn hiệu lực. Chủ xe phải làm thủ tục thu hồi hoặc giao chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi.

Thủ tục đăng ký đối với xe đã chuyển quyền sở hữu nhiều lần

Cá nhân đang sử dụng xe đến cơ quan đang quản lý hồ sơ đăng ký xe đó để làm thủ tục thu hồi và đăng ký sang tên xe tại cơ quan đăng ký xe nơi có trụ sở, cư trú. Trường hợp cơ quan quản lý hồ sơ cùng là cơ quan giải quyết đăng ký sang tên xe thì không phải làm thủ tục thu hồi.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng: Trong thời hạn hai ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ xe hợp lệ, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi theo quy định và đăng ký sang tên xe theo quy định.

Trường hợp tổ chức, cá nhân đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của chủ xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe: Cơ quan đăng ký xe cấp giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày. Sau đó gửi thông báo cho chủ xe và cơ quan đăng ký xe đã đăng ký cho xe đó. Sau đó, niêm yết công khai về việc tiếp nhận hồ sơ đề nghị đăng ký của tổ chức, cá nhân tại trụ sở cơ quan đăng ký xe; tra cứu, xác minh tàng thư xe mất cắp và dữ liệu đăng ký xe.

Sau 30 ngày nếu không có tranh chấp, khiếu kiện, cơ quan đăng ký xe ra quyết định xử phạt về hành vi không làm thủ tục thu hồi và giải quyết đăng ký sang tên xe theo quy định.

Thượng tá ĐOÀN VĂN QUỚI,
Phó Trưởng phòng CSGT đường bộ – đường sắt Công an TP.HCM

HUỲNH THƠ

Share:

Leave your thought

Translate »