Facebook chat

Không phải ăn may, lý do gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới là gì?

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Không phải ăn may, lý do gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới là gì?

Không phải ăn may, lý do gạo Việt xuất khẩu cao nhất thế giới là gì?

Giá gạo xuất khẩu Việt Nam trong những ngày đầu năm 2024 tiếp tục duy trì ở mức cao nhất thế giới. Theo các chuyên gia, nhờ có những giống mới, gạo Việt đang vượt trội lên. Dự báo năm nay xuất khẩu gạo tiếp tục tăng mạnh.

Cập nhật mới nhất đến ngày 9/1 từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy, giá gạo Việt loại 5% tấm đang giao dịch ở mức 653 USD/tấn, loại 25% tấm ở mức 633 USD/tấn. Giá gạo Việt Nam cao hơn Ấn Độ, Pakistan, và cả Thái Lan.

Lý giải vì sao giá gạo Việt Nam cao hơn các nước trong thời gian qua, GS. Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng danh dự Trường Đại học Nam Cần Thơ – cho rằng, do gạo ngắn ngày của Thái Lan, Ấn Độ không thơm như Việt Nam. Nhờ có những giống mới, gạo Việt vượt trội lên. Đặc biệt, trong khi các đối thủ sản xuất gạo của Việt Nam bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, Việt Nam vẫn bố trí vùng lúa cao sản 3-4 vụ nhờ biết “sống” chung với biến đổi khí hậu nên nguồn cung vẫn dồi dào.

Ông Phạm Thái Bình – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An – cho rằng, giá gạo Việt Nam đang cao hơn Thái Lan không phải “ăn may” mà nhờ sự đầu tư bài bản của nông dân.

Theo ông Bình, trong năm 2024, giá gạo dự báo tiếp tục neo ở mức cao. Việt Nam cần tận dụng các cơ hội trên thị trường khi nhu cầu tiêu thụ lúa gạo vẫn đang rất lớn.

“Giải pháp đường dài để phát triển chính là sự liên kết DN và nông dân trồng lúa để đôi bên cùng có lợi. Chính phủ cũng đã có Đề án 1 triệu ha lúa gạo chất lượng cao, phát thải thấp. Nếu thực hiện thành công đề án này, nông dân chắc chắn sẽ có lãi và doanh nghiệp thu về lợi nhuận lớn”, ông Bình nói.

Ông Nguyễn Vĩnh Trọng – Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng – dự báo giá lúa gạo trong năm 2024 và trong tương lai vẫn giữ ở mức cao, Việt Nam nên tận dụng cơ hội sản xuất, xuất khẩu để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân.

“Những năm trước, giá gạo xuất khẩu ở mức thấp, còn giá gạo hiện tại mới phù hợp với công sức của bà con. Chúng tôi mong muốn các ban, ngành, tổ chức, nông dân và doanh nghiệp có sự gắn kết hơn trong tương lai để giữ vững giá trị của hạt gạo Việt Nam nhằm góp phần phát triển đất nước”, ông Trọng cho hay.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), năm 2023, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 8,29 triệu tấn gạo, đem về giá trị 4,78 tỷ USD, tăng 16,7% về khối lượng và tăng 38,4% về giá trị so với năm 2022. Đây là con số cao kỷ lục trong hơn 30 năm tham gia xuất khẩu gạo .

Bộ NN&PTNT dự báo năm 2024, xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục thuận lợi do thế giới thiếu hụt 5 triệu tấn gạo và Ấn Độ có khả năng sẽ tiếp tục duy trì hạn chế xuất khẩu gạo. Trong khi đó, một số quốc gia nhập khẩu gạo truyền thống của Việt Nam như Indonesia, Philippines đều có nhu cầu tăng lượng nhập khẩu gạo… Hiện, bạn hàng lớn của Việt Nam là Indonesia dự báo tăng nhập khoảng 600.000 tấn.

Với những lợi thế đó, Bộ NN&PTNT cho rằng, xuất khẩu gạo năm 2024 dự tính mang về 5,3 tỷ USD, tăng gần 13% so với năm 2023.

Theo Xuân Phong

Tiền Phong

Share:

Leave your thought

Translate »