Facebook chat

Hướng dẫn đóng BHXH tự nguyện qua ngân hàng bằng ứng dụng di động

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Hướng dẫn đóng BHXH tự nguyện qua ngân hàng bằng ứng dụng di động

Hướng dẫn đóng BHXH tự nguyện qua ngân hàng bằng ứng dụng di động

Người tham gia có thể đóng tiếp BHXH tự nguyện ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với thao tác đơn giản, dễ thực hiện.

Có thể đóng BHXH tự nguyện trực tuyến?

BHXH tự nguyện được ví như “điểm tựa” cho những người lao động tự do khi về già. Tham gia BHXH tự nguyện người lao động được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn phải ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất khiến không ít người lao động mất việc làm và không còn thuộc diện được tham gia BHXH bắt buộc. Tuy nhiên, với sự linh hoạt, ưu việt, chính sách BHXH tự nguyện đã giúp nhiều người lao động được tiếp tục trong hệ thống an sinh xã hội.

Tham gia BHXH tự nguyện, người dân không chỉ được Nhà nước hỗ trợ mức đóng mà còn được hưởng nhiều quyền lợi thiết thực như: Có cơ hội được hưởng lương hưu hàng tháng và được cấp thẻ BHYT miễn phí để đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe khi hết tuổi lao động; người thân được nhận chế độ tử tuất khi chẳng may người tham gia qua đời.

Không chỉ được thụ hưởng nhiều quyền lợi, chế độ, thủ tục đăng ký đóng, nộp bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng rất thuận tiện, nhanh chóng tạo thuận lợi cho người tham gia. Bên cạnh cách thức truyền thống là nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH địa phương.

Hiện nay, BHXH Việt Nam đã ký thỏa thuận thanh toán điện tử song phương với 05 hệ thống ngân hàng, qua đó tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp trong việc tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH.

Theo đó, người dân khi tham gia BHXH tự nguyện có thể thanh toán trực tuyến thông qua những ngân hàng sau mà không cần đến trực tiếp cơ quan BHXH địa phương:

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank);

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV);

Ngân hàng TMCP Quân đội (MB);

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank);

Ngân hàng Công thương Việt Nam (Viettinbank).

Người tham gia có thể thực hiện các giao dịch BHXH,… ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng này với thao tác đơn giản, dễ thực hiện. Các tiện ích mà người dân có thể sử dụng liên quan đến BHXH trên những ứng dụng này bao gồm: Đóng tiếp BHXH tự nguyện; Gia hạn thẻ BHYT theo hộ gia đình không giảm trừ mức đóng.

Vậy người dân có thể đóng tiếp bảo hiểm xã hội tự nguyện ngay trên ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng như thế nào?

Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện qua ứng dụng một số ngân hàng - Ảnh 2.
Việc thực hiện đóng BHXH tự nguyện thông qua các ứng dụng ngân hàng rất đơn giản và tiện lợi

Hướng dẫn đóng BHXH tự nguyện trên app các ngân hàng

Bước 1: Đăng nhập ứng dụng của 1 trong những ngân hàng trên, tìm chọn mục Bảo hiểm xã hội (tùy giao diện của các ứng dụng ngân hàng mà mục này có thể trong phần Thanh toán hoặc Ngân sách Nhà nước).

Bước 2: Lựa chọn loại hình dịch vụ muốn thực hiện là “Đóng tiếp BHXH Tự nguyện”.

+ Chọn đối tượng nộp cho khách hàng cá nhân hoặc tổ chức.

+ Chọn tỉnh, thành phố nơi đăng ký đóng BHXH tự nguyện.

+ Nhập số sổ BHXH hoặc mã đối tượng BHXH nếu đối tượng nộp là tổ chức.

+ Kiểm tra và xác nhận thông tin thanh toán.

Bước 3: Nhập mã OTP do Ngân hàng gửi để hoàn tất giao dịch.

Hướng dẫn đóng tiếp BHXH tự nguyện qua ứng dụng một số ngân hàng - Ảnh 3.
Hướng dẫn đóng BHXH trên các ứng dụng ngân hàng. Nguồn: Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam

Việc sử dụng ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng để đóng tiếp BHXH tự nguyện hoặc gia hạn thẻ BHYT sẽ giúp người tham gia không phải đến cơ quan BHXH hoặc các đại lý thu BHXH, BHYT để giao dịch mà vẫn đảm bảo được quá trình tham gia BHXH, BHYT, không làm gián đoạn, ảnh hưởng tới quyền lợi BHXH, BHYT của người tham gia. Bên cạnh đó, còn thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Ngoài việc sử dụng ứng dụng trực tuyến của các ngân hàng nêu trên, để đóng tiếp BHXH tự nguyện hoặc gia hạn thẻ BHYT, người tham gia còn có thể thực hiện trực tiếp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html.

Theo Hạ Vũ

Phụ nữ số

Share:

Leave your thought

Translate »