Facebook chat

Hơn 90% nhà đầu tư Đức muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Hơn 90% nhà đầu tư Đức muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Hơn 90% nhà đầu tư Đức muốn tiếp tục đầu tư, mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

(PLO)- 91% các nhà đầu tư Đức có mong muốn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Đức bày tỏ sự lạc quan vào khả năng phát triển kinh doanh của mình cũng như có kỳ vọng tích cực về tăng trưởng kinh tế hơn so với mùa thu năm 2022.

Các nhà đầu tư Đức cũng đánh giá Việt Nam đã duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực. Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng nền kinh tế Việt Nam được kỳ vọng sẽ phục hồi tăng trưởng trong trung hạn.

Theo kết quả khảo sát mới nhất của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam), 91% các nhà đầu tư Đức có mong muốn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam; khoảng 40 % trong số đó có kế hoạch bổ sung lực lượng lao động trong 12 tháng tới.

Bởi vậy, các doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam lạc quan hơn so với cùng kì năm 2022. Dù trong ngắn hạn, các doanh nghiệp vẫn còn thận trọng do những thách thức địa chính trị như lạm phát, xu hướng tách rời sự phụ thuộc của các nền kinh tế lớn và sự ảnh hưởng chính trị ngày càng gia tăng lên đến chuỗi cung ứng.

Đáng chú ý, 88% số người tham gia khảo sát tự tin với tình hình kinh doanh của họ tại Việt Nam và gần một nửa số doanh nghiệp kỳ vọng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục ổn định, 21 % tin tưởng tình hình sẽ cải thiện.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Đức vẫn thận trọng trong những dự định ngắn hạn do rủi ro đến từ những biến động kinh tế toàn cầu như: nhu cầu toàn cầu thấp (51%), quan ngại về chính sách phát triển kinh tế (46%), thiếu hụt lao động có tay nghề (34%) và nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng (28%).

Ngoài ra, những thách thức địa chính trị dài hạn mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt như lạm phát/chính sách tiền tệ (41%), sự phân mảnh của nền kinh tế toàn cầu (41%) và sự gia tăng ảnh hưởng chính trị đối với chuỗi cung ứng (40%).

Đặc biệt, 57% nhà đầu tư Đức tại Việt Nam ưu tiên đa dạng hóa chuỗi cung ứng của họ, trong đó Việt Nam là lựa chọn hàng đầu, tiếp theo là Malaysia và Thái Lan.

Từ đó, AHK Việt Nam đề xuất những lĩnh vực trọng tâm để tăng cường hơn nữa sức hấp dẫn của môi trường đầu tư tiềm năng gồm: Cùng hợp tác và nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt lực lượng lao động lành nghề bằng cách trang bị cho người lao động các kỹ năng theo tiêu chuẩn của Đức, tận dụng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi kỹ thuật số.

Đồng thời, ưu tiên nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhà cung cấp địa phương để duy trì vai trò của họ trong chuỗi cung ứng toàn cầu và của Đức.

Cùng đó, đơn giản hóa, số hóa và hợp lý hóa các thủ tục hành chính để tận dụng Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) và cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam.

PHONG ĐIỀN

Share:

Leave your thought

Translate »