Facebook chat

Điều chỉnh Thông tư 06: BĐS dễ thở, ngân hàng rộng cửa

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Điều chỉnh Thông tư 06: BĐS dễ thở, ngân hàng rộng cửa

Điều chỉnh Thông tư 06: BĐS dễ thở, ngân hàng rộng cửa

(VNF) – Nhiều ý kiến cho rằng, việc chỉnh sửa, ngưng thi hành một số quy định tại Thông tư 06 là kịp thời, góp phần tích cực cho tăng trưởng tín dụng.

Tối 23/8, NHNN đã ban hành Thông tư số 10/2023/TT-NHNN ngưng hiệu lực thi hành khoản 8, khoản 9 và khoản 10 Điều 8 của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN đã được bổ sung theo khoản 2 Điều 1 Thông tư 06 về việc cấm cho vay một số lĩnh vực.

NHNN giải thích rõ việc ngưng thi hành một số quy định tại Thông tư 06 là vì trong bối cảnh nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, để ưu tiên hơn nữa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết việc ngưng thi hành một số quy định tại Thông tư 06 sẽ tăng khả năng tiếp cận tín dụng của cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả người dân.

Còn ông Ngô Đức Sơn, Tổng Giám đốc DRH Holdings, cho rằng trong giai đoạn thị trường bất động sản (BĐS) khó khăn, nguồn vốn là mối bận tâm lớn của nhiều doanh nghiệp thì đây là thông tin thật sự tích cực, sẽ tháo gỡ nhiều vướng mắc trong vay vốn của những doanh nghiệp có nhu cầu.

Đại diện một doanh nghiệp BĐS ở TP.Thủ Đức, phấn khởi cho biết, việc hoãn thi hành một số điểm tại Thông tư 06 là tích cực cho doanh nghiệp và cho cả thị trường BĐS.

Trong khi đó, ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập và Tổng giám đốc Công ty Đầu tư FIDT, đánh giá, việc hoãn thi hành khoản 8, 9, 10 của Điều 8 theo Thông tư 06 là kịp thời nhằm tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế nói chung và ngành bất động sản (BĐS) nói riêng.

Theo ông Tuấn, hành động trên của NHNN sẽ giúp các doanh nghiệp BĐS dễ tiếp cận vốn hơn, đồng thời phần nào tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế khi các nhu cầu vay vốn để góp vốn, mua cổ phần, hợp tác kinh doanh là rất lớn. Đối với ngành ngân hàng, điều này sẽ phần nào tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng. Tuy nhiên, các ngân hàng cần lưu ý kiểm soát rủi ro hiệu quả.

Mai Anh

Share:

Leave your thought

Translate »