Facebook chat

Công an lật tẩy thủ đoạn lừa đảo từ ứng dụng giả mạo Tổng cục thuế

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Công an lật tẩy thủ đoạn lừa đảo từ ứng dụng giả mạo Tổng cục thuế

Công an lật tẩy thủ đoạn lừa đảo từ ứng dụng giả mạo Tổng cục thuế

Công an TP Hà Nội cảnh báo thời gian gần đây xuất hiện các ứng dụng giả mạo “Tổng cục thuế” để lấy cắp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo cơ quan công an, các đối tượng dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo AI như: “deepfake, deep voice”… để tạo ra các video giả mạo cán bộ thuế để lừa đảo.

Khi cài đặt các ứng dụng giả mạo, người dùng sẽ đối diện với nguy cơ bị chiếm quyền điều khiển toàn bộ điện thoại. Cụ thể, các đối tượng chiếm quyền điều khiển điện thoại di động, máy tính của người dùng từ xa để thực hiện việc soạn, gửi tin nhắn SMS; mở khóa thiết bị di động; bật tắt mạng Internet, truy cập wifi; đọc, ghi danh bạ; đọc, ghi lịch sử cuộc gọi, thực hiện cuộc gọi, tự thực hiện khôi phục mật khẩu tài khoản, tự đăng ký các dịch vụ Internet Banking, Smart Banking, thay đổi hạn mức giao dịch của tài khoản, sau đó truy cập vào tài khoản, chuyển tiền của bị hại.

“Các tin nhắn, cuộc gọi đến máy điện thoại của nạn nhân sẽ được ứng dụng kiểm soát và chuyển về máy chủ do đối tượng quản lý, không hiển thị trên điện thoại của nạn nhân. Đặc biệt, các tin nhắn xác thực mã OTP, chuyển tiền đều bị phần mềm gián điệp ẩn chuyển cho các đối tượng lừa đảo mà chủ điện thoại không biết.” – cơ quan công an cảnh báo.

Trước tình hình trên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân tuyệt đối không tải hoặc cài đặt ứng dụng của cơ quan thuế qua các đường dẫn hoặc các hướng dẫn không chính thống được gửi qua tin nhắn, email,…

Không cho phép bất kỳ cá nhân nào truy cập trực tiếp vào máy tính, điện thoại của mình để hỗ trợ cài đặt, sử dụng phần mềm của cơ quan thuế. Người dân khi cài đặt các ứng dụng cần kiểm tra kỹ thông tin về ứng dụng, quyền truy cập và các tính năng của ứng dụng trước khi tải về và cài đặt; tránh cài đặt ứng dụng yêu cầu cấp quyền, truy cập tệp tin, truy cập tin nhắn, điều khiển màn hình,…

Trường hợp nhận được các tin nhắn trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi bất thường hay có dấu hiệu lừa đảo nói chung, liên quan đến lĩnh vực thuế nói riêng; kịp thời trình báo cơ quan công an để ngăn chặn và xử lý theo quy định của pháp luật

Trước đó, tháng 4/2023, Tổng cục thuế có thông báo về hiện tượng một số đối tượng giả danh cán bộ thuế cung cấp đường dẫn và hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm giả mạo ứng dụng của cơ quan thuế nhằm lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng với mục đích chiếm đoạt tài sản.

Theo Thanh Hà

Tiền Phong

Share:

Leave your thought

Translate »