Facebook chat

Chốt thời hạn CMND không còn giá trị sử dụng, người dân cần chú ý nếu không sẽ bị phạt

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Chốt thời hạn CMND không còn giá trị sử dụng, người dân cần chú ý nếu không sẽ bị phạt

Chốt thời hạn CMND không còn giá trị sử dụng, người dân cần chú ý nếu không sẽ bị phạt

Ngày 27/11/2023, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Căn cước (có hiệu lực kể từ 1/7/2024). Với việc đổi tên gọi từ Luật Căn cước công dân (CCCD) sang Luật Căn cước, thẻ CCCD cũng sẽ có tên gọi mới là Thẻ căn cước.

Điều 46 Luật Căn cước quy định về chuyển tiếp quy định rõ: Thẻ CCCD đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành (1/7/2024) có giá trị sử dụng đến hết thời hạn được in trên thẻ. Công dân khi có nhu cầu thì được cấp đổi sang thẻ căn cước.

Trường hợp CMND còn thời hạn sử dụng thì được sử dụng đến hết ngày 31/12/2024. Như vậy theo quy định này thì từ ngày 01/01/2025, CMND chính thức bị khai tử, không còn giá trị sử dụng.

Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ CMND, CCCD được giữ nguyên giá trị sử dụng; cơ quan nhà nước không được yêu cầu công dân thay đổi, điều chỉnh thông tin về CMND, CCCD trong giấy tờ đã cấp.

Thẻ CCCD, CMND hết hạn sử dụng từ ngày 15/1/2024 đến trước ngày 30/6/2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/6/2024.

Quy định về việc sử dụng CCCD, CMND trong các văn bản quy phạm pháp luật ban hành trước ngày luật này có hiệu lực thi hành được áp dụng như đối với thẻ căn cước cấp theo quy định của luật này.

Tiếp tục sử dụng CMND đã hết hạn thì bị phạt như thế nào?

Việc làm lại CMND khi hết hạn (hiện nay là thực hiện đổi sang Căn cước công dân) là nghĩa vụ cũng như trách nhiệm của công dân. 

Do đó, nếu CMND sắp hết hạn hay công dân thuộc một trong các trường hợp phải đổi và phải đề nghị cấp lại như nêu ở phần nội dung trên thì tiến hành đổi từ CMND sang Căn cước để đảm bảo quyền lợi của mình.

Về mức phạt đối với hành vi dùng CMND hết hạn, tại điểm b khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021/NĐ-CP có quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300 – 500 nghìn đồng đối với hành vi không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân.

Do đó, nếu CMND hết hạn mà không đổi sang CCCD thì có thể chịu mức phạt cao nhất tới 500.000 đồng.

Theo Huỳnh Duy

Trí Thức Trẻ

Share:

Leave your thought

Translate »