Facebook chat

Cảnh báo chiêu móc sạch tài khoản ngân hàng, thậm chí khiến nạn nhân gánh nợ: Không ít người đã “dính bẫy”!

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Cảnh báo chiêu móc sạch tài khoản ngân hàng, thậm chí khiến nạn nhân gánh nợ: Không ít người đã “dính bẫy”!

Cảnh báo chiêu móc sạch tài khoản ngân hàng, thậm chí khiến nạn nhân gánh nợ: Không ít người đã “dính bẫy”!

Các ngân hàng cảnh báo, mức độ tinh vi của chiêu lừa này đã tăng lên so với trước đây.

Sau khi hình thức gửi link đăng nhập website giả mạo bị “bắt bài”, các đối tượng tội phạm chuyển sang hình thức mới để giăng bẫy nạn nhân.

Mới đây, một số ngân hàng đã khuyến cáo các khách hàng cảnh giác với chiêu thức giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR nhằm chiếm đoạt tài sản.

Cảnh báo chiêu móc sạch tài khoản ngân hàng, thậm chí khiến nạn nhân gánh nợ kẻ gian: Không ít người đã "dính bẫy"! - Ảnh 1.
Theo đánh giá của các ngân hàng, mức độ tinh vi của chiêu lừa đã tăng lên so với trước đây (Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, chiêu thức như sau: Đối tượng tội phạm sẽ mạo danh là nhân viên ngân hàng, gọi điện từ số máy bàn có dãy số gần giống với số tổng đài của ngân hàng mời chào khách hàng nâng hạn mức thẻ tín dụng, hoặc rút tiền mặt từ thẻ tín dụng hoặc một số dịch vụ tài chính khác.

Sau đó những người này sẽ gửi và yêu cầu khách hàng quét mã QR . Khách hàng quét mã QR mà kẻ gian gửi tới sẽ chuyển đến đường link website giả mạo. Các đối tượng này yêu cầu khách hàng nhập các thông tin như: họ tên, căn cước công dân, chụp ảnh căn cước công dân 2 mặt, số thẻ, mã bí mật CVV, ngày hết hạn thẻ.

Khách hàng cũng được yêu cầu chia sẻ mã OTP gửi về số điện thoại, thông tin đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng… Nếu khách hàng cung cấp thông tin, kẻ gian sẽ chiếm được quyền sử dụng tài khoản Internet banking hoặc thẻ tín dụng, thực hiện giao dịch chiếm đoạt tiền.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) đã khuyến cáo khách hàng hết sức cảnh giác với yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ kiểu này. Tuyệt đối không cung cấp thông tin số thẻ, ba số bảo mật ở mặt sau của thẻ tín dụng, hoặc bất kỳ thông tin bảo mật cá nhân nào khác qua Zalo hoặc số điện thoại không định danh.

Không cung cấp mã xác thực OTP/ Smart OTP cho bất kỳ ai kể cả nhân viên ngân hàng. Khi có bất kỳ nghi vấn lừa đảo, khách hàng liên hệ ngay và thông báo cho ngân hàng theo số đường dây nóng, hoặc đến điểm giao dịch gần nhất để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết.

Gần đây, cơ quan công an cũng từng cảnh báo người dân về thủ đoạn lừa đảo quét mã QR chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội.

Theo đó, các đối tượng tội phạm sử dụng các tài khoản Facebook để gửi tin nhắn cho bạn bè trong danh bạ, yêu cầu truy cập Zalo bằng mã QR để bình chọn một cuộc thi online. Tuy nhiên, sau khi quét mã QR, tài khoản người dùng sẽ lập tức bị chiếm đoạt quyền và gửi tin nhắn cho người trong danh bạ Zalo để hỏi mượn tiền. Nhiều người đã mất tiền theo cách này.

Theo Huỳnh Duy

Trí thức trẻ

Share:

Leave your thought

Translate »