Facebook chat

Biển nào cũng phải có bờ, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật đó

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Biển nào cũng phải có bờ, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật đó

Biển nào cũng phải có bờ, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật đó

Ở vùng biển này, “về bờ” gần như là khái niệm không tồn tại.

Theo thông tin từ IFL Science, biển Sargasso vốn không có đường bờ biển. Nó nổi tiếng với đặc điểm độc đáo là sở hữu đường ranh giới được xác định bởi dòng hải lưu thay vì đất liền.

Biển Sargasso nằm ở phía đông của Hoa Kỳ tại trung tâm lưu thông Bắc Đại Tây Dương, có chiều dài khoảng 2.000 hải lý, rộng 1.000 hải lý, toàn bộ vùng biển rộng hơn 4,5 triệu km vuông. Nơi này là nơi tập trung sự tích tụ độc đáo của tảo và mảnh vụn tự nhiên và phi tự nhiên.

Biển Sargasso được bao quanh bởi bốn dòng hải lưu lớn: Bắc Đại Tây Dương ở phía bắc, Canary ở phía đông, xích đạo Bắc Đại Tây Dương ở phía nam và Antilles ở phía tây, tạo thành hệ thống vòng hải lưu lớn. Những dòng hải lưu này được hình thành bởi gió toàn cầu và vòng xoay của Trái Đất, từ đó tạo ra một vùng nước “đặc biệt” bên trong.

Sở dĩ nơi đây nổi tiếng “đặc biệt” là do chính cái tên của nó. Biển Sargasso lấy tên từ loại tảo Sargassum (tảo mơ) sinh sống ở đó, tạo nên môi trường độc đáo trên biển. Sargassum thuộc ngành tảo nâu, là loài thực vật có thể nổi trên mặt biển và có khả năng thích nghi rất mạnh.

Tốc độ tăng trưởng của sargassum ở vùng biển này rất nhanh. Nó có thể tăng 2 đến 3 cm mỗi ngày và tốc độ tăng trưởng có thể đạt hơn 20 mét mỗi năm. Do số lượng lớn và tốc độ phát triển nhanh nên những cụm tảo sargassum tại đây có diện tích rất rộng – ước tính khu vực bị tảo mơ xâm chiếm tương đương với tổng diện tích của Pháp và Tây Ban Nha.

Biển nào cũng phải có bờ, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật đó - Ảnh 1.

Sargassum thuộc ngành tảo nâu, là loài thực vật có thể nổi trên mặt biển và có khả năng thích nghi rất mạnh. Ảnh: Internet

Các khối tảo này được mô tả như “rừng mưa vàng,” cung cấp môi trường sống và hành lang di cư cho nhiều loài sinh vật, bao gồm cả loài cá chình châu Âu nguy cấp. Tuy nhiên, cũng vì phát triển quá nhanh nên chúng có thể nhanh chóng bao phủ những phần sâu nhất của đại dương, thậm chí lấn át các sinh vật biển khác.

Vùng nước biển Sargasso cũng có môi trường nước lặng quanh năm, dòng hải lưu yếu và hầu như không có sự pha trộn giữa nước biển với các tầng nước khác nhau. Điều này khiến cho quá trình tái tạo chất dinh dưỡng ở tầng nước nông diễn ra cực kỳ chậm, vì vậy có có rất ít sinh vật phù du sống trên vùng nước nông của biển Sargasso.

Kết quả là những loài cá lớn và động vật biển ăn sinh vật phù du gần như không thể sinh sống được ở đây. Nếu có, chúng cũng sẽ có sự khác biệt về hình dạng và màu sắc với loài cá ở các vùng biển khác. Điều này cũng dẫn đến việc sinh vật biển phổ biến ở các vùng biển khác rất hiếm khi xuất hiện ở biển Sargasso.

Ngoại trừ rùa biển, cá voi và một số ít cá, có rất ít sinh vật dưới biển ở đây. Các sinh vật ở vùng biển này đã thích nghi với môi trường đặc biệt của biển Sargasso, tạo thành một quần xã sinh vật sargassum độc đáo, bao gồm các sinh vật thủy sinh phụ thuộc vào tảo sargassum và rong biển. Tuy nhiên, một khi quần xã sinh vật sargassum bị tổn hại, nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ sinh thái.

Biển nào cũng phải có bờ, nhưng đây là nơi duy nhất trên thế giới phá vỡ định luật đó - Ảnh 2.

Các sinh vật ở vùng biển này đã thích nghi với môi trường đặc biệt của biển Sargasso, tạo thành một quần xã sinh vật sargassum độc đáo, bao gồm các sinh vật thủy sinh phụ thuộc vào tảo sargassum và rong biển. Ảnh: Internet

Tính đến hiện nay, biển Sargasso đang đối mặt với nhiều thách thức từ hoạt động con người. Sự phát triển nghề cá đã tác động rất lớn đến đời sống sinh vật biển, đặc biệt là các hoạt động như đánh bắt quá mức, khai thác và sử dụng quá mức, xả thải gây ô nhiễm… đều ảnh hưởng trực tiếp đến hệ sinh thái ở vùng biển này.

Tàu bè không chỉ phá hủy môi trường bằng tiếng ồn và chất ô nhiễm hóa học, mà còn thu hút lượng lớn rác thải nhựa và rác thải khác. Đặc biệt, với chuyển động xoay tròn của vòng hải lưu, rác thải nhựa đang tạo ra đảo rác Bắc Thái Bình Dương, ước tính rộng hàng trăm kilomet với mật độ đáng lo ngại.

Mặc dù có nhiều tổ chức cam kết bảo vệ biển Sargasso, nỗ lực dọn rác đang gặp phải những thách thức lớn từ tình trạng ô nhiễm nhựa trên biển, đe dọa sự tồn tại của hệ sinh thái độc đáo này.

(Tổng hợp)

Phương Thùy

Đời sống Pháp luật

Share:

Leave your thought

Translate »