Facebook chat

Bài học thành công về mô hình “3 không” trong chuyển đổi số ở địa phương

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > Bài học thành công về mô hình “3 không” trong chuyển đổi số ở địa phương

Bài học thành công về mô hình “3 không” trong chuyển đổi số ở địa phương

Thời gian qua, xã Hoằng Đồng, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai toàn diện, đồng bộ chương trình chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là việc triển khai mô hình thí điểm “3 không” trên địa bàn, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế – xã hội trên địa bàn ngày càng phát triển.

Mô hình “3 không” bao gồm: Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; Không dùng tiền mặt trong một số dịch vụ thiết yếu và Không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền.

Kết quả có 2240/3608 người có tài khoản định danh điện tử đạt 62,08%, nhân dân đã có thể dùng tài khoản định danh điện tử để truy cập thực hiện các thủ tục hành chính; đã có 1220/1510 bằng 80,8% người dân có chữ ký số miễn phí đồng thời người dân cũng đã biết dùng chữ ký số để truy cập và thực hiện dịch vụ công trực tuyến; 100% cán bộ, công chức công tác tại xã, người hoạt động không chuyên trách ở các thôn và xã mở tài khoản và thực hiện chi trả lương và phụ cấp cho cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách.

Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã đã phối hợp các cơ quan đơn vị trên địa bàn, các ngân hàng để mở tài khoản cho cán bộ, công chức người lao động đồng thời vận động hỗ trợ nhân dân phối hợp mở tài khoản ngân hàng, tạo lập mã QR-code thanh toán không dùng tiền mặt và cài đặt ứng dụng vào điện thoại cho những người có tài khoản để nhân dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài mở tài khoản, xã còn hỗ trợ nhân dân dùng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt qua các ứng dụng thanh toán, thực hiện thanh toán tiền điện, nước trực tuyến qua ứng dụng…

Từ nay đến 31/3, Viettel Money đang triển khai chương trình “Tiết kiệm tiền điện” dành cho khách hàng thanh toán qua ứng dụng. Cụ thể: Hoàn tiền 20.000 VNĐ vào tài khoản ViettelPay tối đa 72h kể từ thời điểm thanh toán thành công, áp dụng với hóa đơn tiền điện tối thiểu 100.000đ; Tặng 01 Voucher mua data giảm giá 30.000 VNĐ khi khách hàng đăng ký thành công thanh toán tiền điện tự động lần đầu trên ứng dụng Viettel Money.

Các trường học trên địa bàn xã cũng đã có mã QR-code cho các giáo viên và cán bộ nhân viên trong trường thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. 100% hộ tiểu thương buôn bán trong chợ và hộ kinh doanh dịch vụ trên địa bàn xã có mã QR-code thanh toán không dùng tiền mặt.

100% cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã có mã QR-code để thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt. Xã đã phối hợp với các ngân hàng tạo được 113 mã QR-code cho các tập thể, cá nhân trên địa bàn xã, 78 mã QR-code cho các hộ gia đình trong thôn, xóm trên địa bàn toàn xã.

Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã cũng đã thành lập các tổ công tác về thôn cùng với tổ công nghệ số cộng đồng cài đặt hướng dẫn người dân dùng các ứng dụng dùng chung của tỉnh như HoangHoaS, VssID, VneID, vnEdu Connect … và những ứng dụng bảo vệ người dùng trên môi trường mạng khác… Đến nay, Hoằng Đồng đã có 1220/1510 người đã cài đặt tài khoản ứng dụng dùng chung và ứng dụng bảo vệ người dân trên môi trường mạng, chiếm 80,8% .

Nhân dân, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã đã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng và lợi ích của việc thực hiện các dịch vụ công toàn trình và thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ thiết yếu. 100% người dân đã thực hiện các thủ tục hành chính qua cổng dịch vụ công quốc gia, dịch vụ công của tỉnh và thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ thiết yếu.

Từ kết quả đạt được trong thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, xã Hoằng Đồng đang tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt chủ trương của Đảng, quy định của Nhà nước, các đề án, kế hoạch, văn bản chỉ đạo của các cấp về chuyển đổi số để thu hút, định hướng người dân, doanh nghiệp tích cực tham gia thực hiện chuyển đổi số để đảm bảo sẵn sàng, tạo động lực giữ vững và nâng cao chất lượng về chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, hạ tầng số trên địa bàn.

Kim Ngân

Đời sống Pháp luật

Share:

Leave your thought

Translate »