Facebook chat

1 loại quả quý ở Việt Nam vừa là “khắc tinh cực mạnh của ung thư”, vừa làm sạch thận, kéo dài tuổi thọ hiệu quả

FIMEXCO > Blog > TIN TỨC > 1 loại quả quý ở Việt Nam vừa là “khắc tinh cực mạnh của ung thư”, vừa làm sạch thận, kéo dài tuổi thọ hiệu quả

1 loại quả quý ở Việt Nam vừa là “khắc tinh cực mạnh của ung thư”, vừa làm sạch thận, kéo dài tuổi thọ hiệu quả

Không chỉ là “khắc tinh của ung thư”, loại quả này còn mang lại nhiều công dụng vàng khác cho sức khỏe của chúng ta.

Quả đào là loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, được rất nhiều người Việt yêu thích. Không chỉ có tác dụng giải khát vào mùa hè, quả đào còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của loại quả này đối với sức khỏe:

1. Phòng chống ung thư

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả đào có chứa axit ellagic và cồn perillyl (POH) – 2 hợp chất có hiệu quả thần kỳ trong việc chống lại bệnh ung thư. Trong đó, axit ellagic là phương thức hiệu quả nhất có khả năng ngăn ngừa ung thư do đặc tính chống ung thư và chống gây đột biến. POH giúp loại bỏ các protein cần thiết để tế bào ung thư phát triển.

1 loại quả quý ở Việt Nam vừa là “khắc tinh cực mạnh của ung thư”, vừa làm sạch thận, kéo dài tuổi thọ hiệu quả - Ảnh 1.

Các chuyên gia còn cho biết carotenoid và axit caffeic – hai loại chất chống oxy hóa trong loại quả này cũng có đặc tính chống ung thư. Ngoài ra, polyphenol trong đào cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho những tế bào khỏe mạnh. Trong một nghiên cứu trên động vật, những polyphenol này đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa một loại ung thư vú cụ thể phát triển và lây lan.

2. Làm sạch thận

Quả đào còn có tác dụng làm sạch thận của bạn khỏi các độc tố tích tụ trong cơ thể từ nhiều yếu tố khác nhau. Theo đó, chất kali có trong loại quả này là công cụ lọc thận tuyệt vời, giảm khả năng mắc bệnh viêm thận hay sỏi thận. Ngoài ra, kali kết hợp các loại vitamin khác có trong đào giúp thận và lá gan hoạt động tốt. Bạn nên thêm loại quả này vào thực đơn mỗi ngày để cải thiện chức năng thận và loại bỏ các độc tố dư thừa ra khỏi cơ thể.

3. Tốt cho tiêu hóa

Không chỉ có tác dụng làm sạch thận, ăn đào còn giúp loại bỏ được độc tố có hại trong ruột, giúp cơ thể thanh lọc và giảm thiểu các nguy cơ ung thư dạ dày và rối loạn tiêu hóa.

1 loại quả quý ở Việt Nam vừa là “khắc tinh cực mạnh của ung thư”, vừa làm sạch thận, kéo dài tuổi thọ hiệu quả - Ảnh 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, một quả đào trung bình có thể cung cấp từ 6% đến 9% lượng chất xơ mà cơ thể cần mỗi ngày. Từ đó, giúp ngăn ngừa cơ thể khỏi các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và ung thư đại trực tràng. Khi ăn đào, cơ thể sẽ tăng khả năng hấp thụ nước, nhờ đó mà bệnh lý về dạ dày và ruột được cải thiện.

4. Tăng cường sức khỏe da và mắt

Ăn đào mỗi ngày cũng mang lại tác dụng tốt đối với da và mắt. Loại quả này có chứa beta-carotene – chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc giữ gìn sức khỏe cho mắt và ngăn ngừa tổn thương da. Nhờ đó, việc thường xuyên ăn loại quả này sẽ giúp chúng ta duy trì vẻ ngoài trẻ trung với làn da tươi sáng và đôi mắt khỏe đẹp.

3 loại quả giúp “ngừa ung thư” hiệu quả khác

Không chỉ có quả đào mới ngăn ngừa được ung thư, ở Việt Nam còn có rất nhiều loại quả khác cũng có công dụng tương tự. Bạn có thể tham khảo 3 loại quả dưới đây:

1. Táo mèo

Táo mèo khi ăn tươi sẽ có tác dụng làm giảm đáng kể bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các hợp chất phenolic cùng với các thành phần khác của các chất chuyển hóa thứ cấp trong táo mèo hoạt động như một nguồn chất chống oxy hóa nổi bật. Đặc biệt, loại quả này có chứa hàm lượng cao hợp chất hóa học flavonoid có tác dụng chống oxy hóa. Bên cạnh sự hấp thụ vitamin C, nó cũng giúp hệ miễn dịch, ngăn ngừa và đảo ngược mất cân bằng oxy hóa (hay còn gọi là stress oxi hoá) là yếu tố then chốt giải thích tại sao flavonoid lại giúp ngăn ngừa và chữa bệnh ung thư.

2. Mâm xôi

1 loại quả quý ở Việt Nam vừa là “khắc tinh cực mạnh của ung thư”, vừa làm sạch thận, kéo dài tuổi thọ hiệu quả - Ảnh 3.

Quả mâm xôi có nồng độ chất oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây. Loại quả này còn chứa axit ellagic – một chất oxy hóa tự nhiên chứa trong rau quả mọng. Những chất này giúp cơ thể giảm stress oxy hóa, giảm viêm, qua đó hạn chế sự sinh sôi và nảy nở của các tế bào ung thư.

3. Me rừng

Theo các nghiên cứu, me rừng vừa có hàm lượng vitamin C dồi dào, vừa có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong làng hoa quả. Đây là 2 chất có khả năng chống ung thư mạnh mẽ nên me rừng còn được một nghiên cứu trên Tạp chí Phòng chống Ung thư Châu Âu đã gọi là “loại quả mọng thần kỳ để điều trị và ngăn ngừa ung thư”.

Theo trang Pharmeasy.in, nhiều nghiên cứu đã xác định rằng việc tiêu thụ chiết xuất me rừng có khả năng ngăn chặn quá trình sản sinh ung thư theo cơ chế làm giảm kích hoạt tế bào tiền viêm. Các loại ung thư bắt nguồn từ quá trình viêm mãn tính thúc đẩy sự thay đổi ở cấp độ tế bào. Các chất dinh dưỡng và các enzym khác nhau trong chiết xuất me rừng giúp giảm phản ứng viêm tế bào, do tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.

(Tổng hợp)

Ánh Lê

Trí Thức Trẻ

Share:

Leave your thought

Translate »