Facebook Chat - Fimexco

Thành công chẳng dễ dàng đối với bất cứ ai. Để đạt được, mỗi chúng ta đều phải trải qua vô vàn những rào cản và thách thức.

Một nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania cho thấy, người thành công có lối suy nghĩ rất khác biệt về những khó khăn mà họ gặp phải. Khi người khác xem rắc rối là những rào cản khó có thể vượt qua, thì người thành công lại nắm lấy thử thách này, vì họ xem đó là những cơ hội, những đối thủ cần phải đánh bại và chiến thắng.

Người thành công cho rằng, thất bại chỉ là những sai lầm mà bản thân họ có thể nỗ lực để thay đổi. Những chướng ngại vật là không thể thiếu trên con đường hướng tới thành công. Nhưng muốn duy trì lối suy nghĩ thành công không phải điều dễ dàng.

Dưới đây là 7 thử thách mỗi người cần phải vượt qua:

1. Tuổi tác

Tuổi tác thực ra chỉ là con số. Những người thành công không lấy tuổi tác để xác định xem họ là ai và họ có khả năng gì, giống như Betty White hay bất kỳ doanh nhân giàu có nào.

Tôi nhớ đến một vị giáo sư ở trường đại học từng nói rằng, chúng tôi còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm để có thể đảm đương công việc tư vấn. Ông nói rằng chúng tôi phải làm việc cho nhiều công ty khác nhau trong nhiều năm trời thì mới mong trở thành những nhà tư vấn. Tôi là người trẻ tuổi nhất trong lớp và khi đó đang làm công việc tư vấn cho những khách hàng của mình trong khi vị giáo sư vẫn đang thao thao với những bài giảng.

Nếu không có thất bại, mọi người cảm thấy họ bắt buộc phải cho bạn biết những gì bạn nên và không nên làm trong độ tuổi của mình. Đừng nghe họ! Những người thành công chẳng bao giờ để ý đến tuổi tác. Họ chỉ để trái tim và đam mê là ngọn đuốc dẫn đường chứ không phải bất kỳ ai.

2. Sự tiêu cực

Cuộc sống không phải lúc nào cũng đi theo cách mà chúng ta mong muốn, nhưng hãy nhớ rằng, tất cả chúng ta đều có 24h mỗi ngày như nhau và những người thành công sẽ trân trọng từng phút giây quý giá của họ.

Thay vì mãi phàn nàn về những điều không theo ý muốn, bạn hãy trân trọng và biết ơn những gì mình đang có, sau đó tìm giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Khi gặp phải những phiền não đến từ người khác, người thành công có xu hướng đặt ra khoảng cách và giới hạn. Hãy suy nghĩ theo cách: “Nếu một kẻ than vãn đang hút thuốc, bạn có ngồi cạnh họ suốt cả buổi chỉ để hít thở khói thuốc đó hay không?”. Câu trả lời tất nhiên là không. Bạn sẽ tự động tránh xa họ và hãy làm như thế với những người mang lại cho bạn cảm giác tiêu cực.

Một cách tuyệt vời để ngăn chặn những người hay than vãn đó là hỏi họ làm thế nào để giải quyết vấn đề của mình, chắc chắn họ sẽ im lặng hoặc chuyển sang chủ đề khác.

3. Những người xấu

Người thành công tin vào một khái niệm đơn giản: Bạn là trung bình của 5 người bạn dành thời gian bên cạnh nhiều nhất.

Một số công ty thành công nhất trong lịch sử gần đây thường được thành lập bởi những cặp đôi vĩ đại: Steve Jobs và Steve Wozniak của Apple sống cùng khu, Bill Gates và Paul Allen của Microsoft gặp nhau ở trường trung cấp, còn Sergey Brin và Larry Page của Google quen nhau tại Đại học Stanford.

Những người bạn tuyệt vời sẽ giúp bạn tiếp cận những tiềm năng của bản thân. Ngược lại, những kẻ xấu tính sẽ kéo bạn xuống chung với họ. Cho dù đó là tính cách tiêu cực hay từng là nạn nhân của sự bạo hành thì những kẻ xấu tính luôn muốn tạo áp lực hoặc xung đột, là điều mà bạn phải tránh bằng mọi giá.

Nếu bạn đang cảm thấy không hài lòng với cuộc sống hiện tại, hãy nhìn ra xung quanh. Những người bên cạnh ít nhiều sẽ có ảnh hưởng tới tình trạng của bạn. Bạn sẽ không bao giờ đạt tới đỉnh cao của thành công nếu không chọn đúng bạn để chơi.

4. Suy nghĩ của người khác

Khi cảm thấy thỏa mãn với việc so sánh bản thân với người khác, bạn sẽ không còn làm chủ vận mệnh của chính mình nữa. Bạn cũng không thể điều khiển suy nghĩ của người khác về mình, vì vậy đừng để chúng ảnh hưởng đến con đường tiến tới thành công. Cho dù người khác nghĩ gì thì cũng chẳng thể thay đổi được giá trị của bạn.

Những người thành công hiểu rằng, việc quan tâm đến suy nghĩ của người khác chỉ khiến họ tốn thời gian và công sức. Một khi cảm thấy hài lòng với những gì đạt được, họ sẽ không bao giờ bị ảnh hưởng bởi ý kiến dư luận.

steve-jobs

5. Nỗi sợ hãi

Nỗi sợ hãi chỉ là một cảm xúc nảy sinh và được kéo dài bởi trí tưởng tượng của bạn. Rủi ro và nguy hiểm mới là thật. Những người thành công hiểu rõ điều này hơn bất cứ ai và họ cảm thấy thích thú với việc chinh phục nỗi sợ hãi của chính mình.

Đừng bao giờ kìm hãm cuộc sống chỉ vì bạn cảm thấy sợ hãi. Mọi người thường nói: “Điều tồi tệ nhất là gì? Nó sẽ giết bạn ư?”. Tuy nhiên, điều tồi tệ nhất không phải là cái chết. Điều tồi tệ nhất là bạn để bản thân chết từ bên trong ngay khi vẫn còn sống.

6. Quá khứ và tương lai

Giống như nỗi sợ hãi, suy nghĩ về quá khứ và tương lai chỉ là sản phẩm của tâm trí. Chẳng có hối hận nào có thể thay đổi quá khứ, cũng không có lo lắng nào thay đổi được tương lai. Những người thành công hiểu được điều này và họ luôn tập trung vào cuộc sống hiện tại. Bạn không thể phát huy hết khả năng khi tâm trí đang ở một nơi khác.

Hãy làm 2 việc sau:

Chấp nhận quá khứ: Nếu bạn không làm hòa với quá khứ, nó sẽ không bao giờ để bạn tiến tới tương lai. Những người thành công biết cách chọn thời điểm để nhìn lại quá khứ xem mình đã tiến xa như thế nào.

Chấp nhận sự không chắc chắn trong tương lai: Tương lai là bất định, vì vậy đừng đặt những kỳ vọng không cần thiết.

Mark Twain từng nói: “Lo lắng giống như bạn đang trả một món nợ mà bạn không hề nợ”.

7. Những thứ không thể kiểm soát

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức, bạn sẽ thấy thế giới luôn đầy rẫy những cuộc chiến tranh, nền kinh tế bất ổn và thảm họa thiên nhiên.

Những người thành công sẽ không lo lắng về điều đó bởi họ không bị cuốn vào những thứ mà họ không thể kiểm soát. Thay vào đó, họ chỉ tập trung năng lượng vào những việc nằm trong khả năng và sự nỗ lực của mình.

Họ cố gắng mỗi ngày để cải thiện cuộc sống của chính mình và những người xung quanh, bởi chính những hành động nhỏ đó góp phần làm cho thế giới tốt đẹp hơn.

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Entrepreneur

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)