Facebook Chat - Fimexco

Trước khi bước sang năm mới, nhiều người thường đặt ra rất nhiều mục tiêu phấn đấu. Tuy nhiên, những mục tiêu họ đã đề ra đôi khi quá khó để thực hiện, ví dụ như việc thăng tiến trong công việc không thể thành hiện thực, một thói quen tập luyện quá khó để thực hiện sang tháng Hai, hoặc một mục tiêu tình cảm quá mơ hồ.

 

Đừng quá thất vọng về bản thân bởi vì trên thế giới này có rất nhiều người như bạn. Theo một nghiên cứu của Đại học Scranton, chỉ 8% trong số những người đặt ra quyết tâm cho năm mới là có thể thực hiện được mục tiêu của mình.

“Ngay từ đầu, một ý định quyết tâm đã có sự thất bại và trì hoãn ở bên trong nó” – Timothy Pychyl, giáo sư trợ giảng về tâm lý của Đại học Carleton ở Ottawa, Ontario, Canada, chuyên sâu về sự trì hoãn, chia sẻ.

Cảm giác thất bại

Để cho chắc chắn, người ta thường ấn định mục tiêu ở thời điểm cuối cùng trong năm bởi vì họ sẽ dễ chia sẻ những quyết tâm này với những người khác, để rồi cảm thấy buộc phải cố thực hiện. Nhưng trong thực tế, những quyết tâm cho năm mới thường rất khó thực hiện.

Rachel Weinstein, nhà tâm lý trị liệu, đồng giám đốc của Trường Portland ở Oregon, nơi đào tạo kỹ năng cá nhân và tài chính cho những người thuộc lứa tuổi thiên niên kỷ, nói: “Một phần của vấn đề là ta thường chọn những mục tiêu phi thực tế nhất để làm mục tiêu năm mới, với nhận định sai lầm rằng chỉ cần là ‘một con người khác hẳn’ trong năm tới”. Vấn đề càng trở nên tệ hại hơn nữa khi chúng ta biết được các mục tiêu lớn lao của bạn bè và đồng nghiệp, cũng được định ra trong thời điểm này của năm, cùng với những tin nhắn tiếp thị liên quan đến hiện tượng văn hoá này.

Trong thực tế, “những thay đổi sẽ đi theo từng bước nhỏ, dần dần theo thời gian”, Weinstein giải thích.

Theo Joseph Luciani, nhà tâm lý học chuyên sâu về kỹ thuật tự tu luyện Cresskill, New Jersey, Mỹ, nhiều người không hề hay biết rằng việc đặt mục tiêu cho năm mới đôi khi gây phản tác dụng. Sau một vài lần cố thực hiện mục tiêu nhưng không thành, chúng ta thường có cảm giác thất bại, và thấy mình không thể đáp ứng được chính những ý định của mình.

Ông nói: “Những ý định trong ngày nghỉ lễ là những ý định rỗng tuếch. Chúng ta chuyển từ trạng thái bốc đồng sang việc phàn nàn “Cái này khó quá!”. Cuối cùng ta sẽ dần cảm thấy chán nản và không muốn định ra những mục tiêu mới vào thời gian tiếp theo trong năm nữa.

Bí quyết dẫn tới thành công

Nếu bạn thực sự nghiêm túc theo đuổi mục tiêu định ra cho năm mới, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt, đừng đợi tới mồng 1 mới bắt đầu thực hiện. Sự trì hoãn xuất phát từ việc ta cảm thấy dễ chịu khi nói về quyết tâm dự kiến của mình với người khác, nhưng lại thấy khó thực hiện trong năm mới.

Bạn cũng nên thận trọng về việc nói với bạn bè về mục tiêu của mình trước khi bạn thực hiện được nó. Theo nghiên cứu của Panych, ngay cả khi chưa đưa ra quyết định, ta có thể có trải nghiệm thành công qua việc đơn giản nêu ra mục tiêu phấn đấu và thể hiện ham muốn trước khi thực sự đạt được mục tiêu.

Hãy đặt ra mục tiêu đơn giản trước tiên

Nghe có vẻ như bạn đã hạ thấp mục tiêu của mình, nhưng nếu bạn muốn thực sự đạt được những quyết tâm đã đề ra, hãy chọn mục tiêu dễ thực hiện ngay từ ngày đầu. Theo Weinstein, tốt hơn là hãy đặt ra một mục tiêu mà bạn có thể phát triển nó thành một quyết tâm lớn hơn trong tương lai.

Ví dụ, mục tiêu của bạn là tập thể dục 2 ngày một tuần, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm một ngày tập thứ 3 nếu bạn đã hoàn thành mục tiêu ban đầu là 2 ngày. Như thế sẽ dễ thành công hơn, bạn thấy tự trọng hơn, dần hướng tới những mục tiêu khó hơn.

Thời điểm là vô cùng quan trọng

Hengchen Dai, giáo sư trợ giảng về cách cư xử tổ chức ở Đại học Washington, Mỹ, nói rằng, những quyết tâm được “thực hiện chỉ trong một lần” thì có thể dễ được thực hiện ở nhiều thời điểm trong năm, kể cả ngày đầu năm mới. Các ngày lễ, kể cả ngày sinh nhật, ngày đầu xuân, hoặc ngày đầu tuần, là những ngày mốc thời gian đặc trưng để thúc đẩy một mục tiêu và thôi thúc để hứa hẹn một sự khởi đầu mới, Hengchen Dai nói.

Nhưng nếu như trong quá khứ bạn đã từng thất bại, hãy học cách tự tha thứ cho bản thân mình và kiên quyết sẽ thực tế hơn khi thiết lập những mục tiêu mới. Thay vì bám vào những mục tiêu như cũ, hãy thử một quan điểm khác biệt mà nó có thể tăng cường cái mà Luciani gọi là “tính tự giác cao” và tự cảm thấy thỏa mãn ngay cả với những thành công nhỏ nhất.

Luciani đã nói: “Phát triển tính tự giác là một quá trình dài. Bạn càng có được nhiều thành công thì bạn càng nhận thấy mình khác đi”.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/BBC

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)