Facebook Chat - Fimexco

Nguyên nhân hỏa hoạn thường đến từ những yếu tố nhỏ, khó ngờ, tưởng chừng như vô hại trong cuộc sống hằng ngày lại có thể gây ra những tổn thất, thiệt hại to lớn. Để lửa không có cơ hội tấn công tổ ấm của bạn, hãy lưu ý những yếu tố tuy nhỏ, nhưng lại là nguyên nhân phổ biến gây hỏa hoạn dưới đây.

Phòng bếp – nơi dễ xảy ra hỏa hoạn nhất

Không gian phòng bếp tiềm tàng nhiều nguyên nhân cháy nhất trong tất cả các khu vực sinh hoạt và với những thói quen dùng hết sức đời thường như: không trông thức ăn được nấu trong lò nướng, lò vi sóng; dầu mỡ, khăn lau bát để gần bếp bén lửa gây cháy; thiết bị bếp quá nóng, không được tắt đi trong thời gian dài… Cần có sự sắp xếp hợp lý và thói quen dùng bếp cẩn thận để tránh hỏa hoạn.

Thiết bị sưởi

Vào mùa đông, nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi trở nên lớn hơn, các vụ hỏa hoạn liên quan đến thiết bị sưởi cũng thường xuyên xảy ra hơn. Khi sử dụng thiết bị sưởi cần lưu ý: Để lò sưởi, quạt sưởi, các thiết bị nhiệt xa khỏi khu vực có trẻ em và thú vật, tranh đánh đổ. Không đặt các thiết bị sưởi quá gần giường. Sách báo, tạp chí, quần áo, rèm màn không được để gần các thiết bị sưởi, khoảng cách xa phù hợp là từ 1m đến 2m.

Các thiết bị điện, dây diện, ổ điện

Cháy nổ do các thiết bị điện thường do các yếu tố: đồ cũ, hỏng, không được bảo dưỡng, chăm sóc thường xuyên; ổ cắm điện bị quá tải do quá nhiều thiết bị điện sử dụng cùng lúc; sử dụng thiết bị không đúng nguồn điện tải; chập do đoạn dây điện nối thêm quá tải… Ngoài ra, nhiều trường hợp hỏa hoạn do thi công, lắp đặt hệ thông điện không tuân theo quy tắc an toàn.

Đề phòng cháy nổ do chập điện phải chú ý: thay thế, sửa các thiết bị điện có dấu hiệu không hoạt động bình thường; Lắp đặt, thi công đường điện đảm bảo quy tắc an toàn; các thiết bị dùng qua đêm không được gần những vật liệu dễ cháy…

Xử lý hỏa hoạn từ những giây phút đầu sự cố xảy ra

Để giảm thiểu thiệt hại nếu hỏa hoạn xảy ra, thời gian xử lý đám cháy sẽ quyết định mức độ thiệt hại, đám cháy xử lý càng sớm thiệt hại càng không đáng kể. Đặc biệt với những đám cháy có nguồn gốc do chập nổ các thiết bị điện, khó kiểm soát và khó xử lý trong các tình huống cần được xử lý từ khi có chập nổ, yếu tố gây cháy vừa mới xuất hiện. Bạn có thể giảm thiểu tỷ lệ cháy nổ trong gia đình với các sản phẩm dập cháy tự động ngay tại nguồn, tiêu biểu trên thị trường.

Công nghệ ACT sử dụng kỹ thuật Microencapsulation nén khí dập cháy vào những viên nang siêu nhỏ. Khi được kích hoạt bởi nhiệt độ cao, những viên nang sẽ phóng ra các khí dập cháy, các khí này vừa hút nhiệt từ vật cháy và vửa đẩy khí oxy ra khỏi vùng cháy giúp dập cháy triệt để ngay từ những giây đầu tiên xảy ra cháy. Đây là công nghệ tiên phong trong công nghệ phòng cháy chữa cháy tiên tiến có thể dập được 70% đám cháy do chập điện, lần đầu tiên được ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có rất nhiều vật liệu tổng hợp đa dạng sản xuất từ công nghệ ACT được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau tại các quốc gia như Nga, Ấn Độ, Indonesia, Singapore, Thái Lan, Ả Rập Xê Út, các nước Mỹ La-tinh…

Tại thị trường Việt Nam, 2 sản phẩm PyroSticker và PyroCord sử dụng công nghệ ACT cũng vừa được ra mắt và phân phối bởi công ty Cổ phần Thương mại Pyrovia. Cả 2 sản phẩm đều có tính ứng dụng cao do có thể dễ dàng lắp đặt vào bên trong ổ cắm, ổ công tắc, tủ điện, thiết bị điện tử… giúp dập cháy tự động ngay tại nguồn cháy và khí dập cháy không làm hỏng thiết bị cần bảo vệ. PyroSticker là miếng dán linh hoạt được sử dụng cho Ổ điện, Công tắc, Cầu dao, Áp tô mát, tủ điện cỡ nhỏ ở những không gian có thể tích giới hạn từ 0,02dm3 đến 60dm3. Sản phẩm này được dùng phổ biến ở những nơi dễ xảy ra cháy do diện (chập mạch, quá tải, hồ quang điện,…), chủ yếu với mục đích an toàn cho khu nhà ở nên lượng khí dập cháy tiết ra vừa đủ và hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người.

Thử nghiệm sản phẩm PyroSticker và PyroCord tại Hội thảo Công nghệ cháy tự động ACT.

Dây Pyrocord dễ dàng lắp đặt và áp dụng vào các không gian nhỏ như ổ điện, tủ điện, bảng điện và không tốn nhiều diện tích, Pyrocord có tính năng tự động dập cháy khi được kích hoạt bởi nhiệt bằng việc phóng ra khí dập cháy giúp làm nguội khu vực cháy và chặn phản ứng dây chuyền của lửa, chống tái cháy trong khoảng 30 phút; thời gian sử dụng lâu (5 năm) mà không cần bảo dưỡng; khí dập cháy không làm hỏng thiết bị cần bảo vệ.

Các kỹ sư Nga khi thiết kế sản phẩm Pyro đều muốn chắc chắn 120% sản phẩm sẽ hoạt động hiệu quả khi cần thiết, nên lưu lượng khí dập cháy được nén nhiều hơn mức độ tiêu chuẩn để có thể dập cháy được nhiều lần và đủ lâu để có thể kịp thời phát hiện nguyên nhân gây cháy và khắc phục.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)