Facebook Chat - Fimexco

Khi chuyển hướng, người lái ôtô không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo rẽ sẽ bị phạt 600.000-800.000 đồng, với xe máy 300.000-400.000 đồng.

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tai nạn giao thông là người điều khiển phương tiện không chú ý quan sát, chuyển hướng không đảm bảo an toàn.

Nhiều người tham gia giao thông vẫn chuyển hướng mà không bật đèn báo trước hướng rẽ hoặc đang đi thì chuyển hướng đột ngột hoặc đã có ý thức bật đèn báo hướng rẽ nhưng khi rẽ mới bật đèn mà không có “sự chuẩn bị trước” sẽ khiến người đi ngược chiều hoặc phía sau không kịp “trở tay”. Hành vi này không chỉ nguy hiểm cho chính họ mà còn khiến người tham gia giao thông khác vô tình bị “vạ lây”.

Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

– Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.

– Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

– Trong khu dân cư, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng chỉ được quay đầu xe ở nơi đường giao nhau và nơi có biển báo cho phép quay đầu xe.

– Không được quay đầu xe ở phần đường dành cho người đi bộ qua đường, trên cầu, đầu cầu, gầm cầu vượt, ngầm, trong hầm đường bộ, đường cao tốc, tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt, đường hẹp, đường dốc, đoạn đường cong tầm nhìn bị che khuất.

Xử phạt

Theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ bị xử phạt như sau:

Với ôtô: Phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng với hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng.

Với môtô, xe máy: Phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng với hành vi chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng.

Việc báo tín hiệu khi chuyển hướng sẽ giúp người đi phía sau biết được hướng di chuyển tiếp theo của người đi trước, qua đó có hướng xử lý kịp thời, như chuyển hướng hoặc giảm tốc nhường đường cho xe phía trước rẽ.

Theo Cục Cảnh sát giao thông

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)