Facebook Chat - Fimexco

Nhiều người trẻ ngày nay bị chi phối bởi công việc và tiền bạc, mà quên mất các mối quan hệ xung quanh, quên mất mục đích thật sự của cuộc sống. Có bao giờ bạn tự hỏi: “Đã bao lâu rồi mình không gọi điện hỏi thăm bố mẹ?”.

Trong những năm gần đây, thế hệ trẻ được tiếp xúc nhiều với câu chuyện về những doanh nhân, tỷ phú thành đạt. Các phương tiện truyền thông xã hội giúp họ hình thành tư tưởng muốn có được thành công từ rất sớm. Họ có ước mơ, họ muốn có nhà, có xe, có công việc ổn định lương cao. Tư tưởng này cùng với sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế và khoa học công nghệ đã đưa người trẻ vào một thế giới của công việc.

Tất nhiên, có một động lực để vươn lên và chăm chỉ làm việc là rất tốt, nhưng một số người đã không nhận ra được bản thân quá chìm đắm vào công việc. Họ biện minh cho sự “ám ảnh thành công” của mình là bởi “cuộc sống xô đẩy”, mà quên mất các mối quan hệ xung quanh, quên mất mục đích thật sự của cuộc sống.

Tầm quan trọng của các mối quan hệ

Khi nghiên cứu về ý nghĩa của các mối quan hệ trong cuộc sống, Tiến sĩ Paul Hokemeyer, chuyên gia về hôn nhân và trị liệu tâm lý gia đình chia sẻ: “Các mối quan hệ được xây dựng cho con người. Nó quan trọng giống như DNA, giúp đảm bảo sự sống của con người”.

nguoi-tre-1

Thật ra, sâu thẳm trong mỗi người không ai thích ở một mình cả. Không ai có thể tồn tại mà chỉ có một mình. Tất cả mọi người đều mong muốn có được những mối quan hệ tốt đẹp, có nhiều người để yêu thương, chia sẻ, tin tưởng. Đó là nhu cầu trong nội tại của mỗi con người. Thế nhưng, tại sao hiện nay một số người trẻ lại quan niệm “công việc là thứ nhất, các mối quan hệ là thứ hai”?

Lý giải điều này, Tiến sĩ Hokemeyer nói: “Con người là con người, không phải là giao dịch thương mại. Thế hệ trẻ bị che mắt bởi tham vọng, nên đã nhầm lẫn khái niệm về thành công. Cho nên thay vì sự bình yên trong tâm hồn, họ lại đo mức độ thành công bằng những thứ như tiền bạc, quyền lực… Chính điều này đã làm rạn nứt các mối quan hệ, mất đi giá trị bản thân cũng như mất đi ý nghĩa của cuộc sống.

Công việc và tiền bạc không phải là trên hết

Chúng ta thường nghĩ, khái niệm “thành công” đi đôi với sự nghiệp, tiền bạc và địa vị xã hội. Tất cả chúng ta đều được dạy rằng, muốn thành công chúng ta phải đạt được những điều đó. “Có tiền mới có hạnh phúc” đã trở thành tâm lý của rất nhiều người.

Thật ra, tiền chỉ đem lại sự sung mãn về vật chất, nó không phải yếu tố chính của hạnh phúc. Tiền là vật vô tri do con người tạo ra, nhiều người không hiểu đúng nên đã bị đồng tiền chi phối. Công việc và tiền bạc giúp nuôi sống bản thân và gia đình, vì vậy ước mơ có được công việc ổn định, lương cao và có vị trí là thiết thực và đáng trân trọng.

Tuy nhiên, điều mỗi chúng ta mong muốn nhất thật ra không phải tiền bạc hay địa vị, mà là sự bình yên trong tâm hồn. Tiền bạc là phương tiện để nuôi sống chúng ta, nhưng hạnh phúc tinh thần mới là thứ nuôi dưỡng mỗi con người. Đó là thứ hạnh phúc chân thật, bền lâu mà không tiền bạc nào mua được.

Có lẽ mỗi chúng ta đều ít nhất đôi lần cảm thấy mình thờ ơ với các mối quan hệ xung quanh. Chúng ta nghe không ít những câu chuyện về các bậc cha mẹ mải làm ăn mà quên đi việc chăm sóc và dạy dỗ con cái, câu chuyện về những người bạn thân nhưng đã rất lâu không gặp, về những người con mải làm xa mà quên mất cha mẹ già đang mong ngóng trở về.

Chúng ta cần phát triển toàn diện chứ không chỉ phát triển về kinh tế. Tiền có thể mua được nhà cửa, thực phẩm, thuốc men, nhưng không mua được thời gian, sức khỏe và sinh mạng. Đồng tiền mang lại giàu sang chứ không mang lại hạnh phúc.

Chính vì thế, bạn đừng chần chừ nữa. Ngay bây giờ, hãy nhấc điện thoại lên và gọi cho gia đình, bạn bè. Hãy yêu thương và học cách yêu thương từ những hành động nhỏ nhất. Đừng bao giờ để công việc và tiền bạc làm bạn đánh mất bản thân và những giá trị trong cuộc sống!

Khánh Hằng

Theo Trí thức trẻ/Forbes

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)