Facebook Chat - Fimexco

Từ hành động và lời nói, chúng ta có thể nhận ra một người có thành công hay không. Và dưới đây là những điều người thành công không bao giờ nói, theo trang Business Insider.

Có rất nhiều điểm chung liên kết những người thành công lại với nhau, một trong số đó là cách họ trưởng thành trong cuộc hành trình tới đích. Steve Siebold, tác giả cuốn sách “How Rich People Think” (Cách người giàu suy nghĩ), đã phỏng vấn hơn 1.000 triệu phú trong suốt 3 thập kỷ để tìm hiểu xem điều gì đã dẫn họ tới thành công và giàu có. Câu trả lời Steve có được khá đơn giản: dù sinh ra ở đâu, hoàn cảnh thế nào thì chính cách suy nghĩ mới là yếu tố giúp họ đạt được mục tiêu. Theo Business Insider, dưới đây là 7 câu người thành công không bao giờ nói bởi nó đi ngược lại hoàn toàn với thái độ kiên cường, không gì ngăn cản được của họ.

nguoi-thanh-cong

Người thành công luôn có cách cư xử đặc biệt

1. “Tôi ghét công việc này”

Một điều đáng ngưỡng mộ ở những người thành công đó là họ không bao giờ quá ngoan cố trong công việc hay nơi làm việc, bất kể họ đang làm gì và tại thời điểm nào. Ngay cả khi đang ở trong “thế bí”, không được thoải mái hoặc làm việc giữa những người tiêu cực thì họ vẫn không bao giờ nói “Tôi chán ghét công ty này” hoặc “Sếp tôi là một gã tồi”.

Những điều tiêu cực sẽ chỉ kéo bạn lại, khiến bạn chậm đi trong quá trình chinh phục thành công mà thôi. Thay vì chê bai hay phàn nàn về một ai đó, về công việc hay công ty, một người thành công sẽ tìm cách giải quyết vấn đề, làm nó tốt nhất có thể.

2. “Thật không công bằng”

Đồng nghiệp, thậm chí là đối thủ của bạn nhận được một giải thưởng hay lời khen nào đó mà bạn thì không, trong khi bạn chăm chỉ và làm việc hiệu quả hơn nhiều? Cuộc sống vốn không công bằng, người thành công hiểu điều này, vì thế, họ sẽ không than thở thêm về nó, cũng như không thốt lên “Tôi xứng đáng hơn” trong trường hợp nói trên.

nguoi-thanh-cong-1

Thành công không phải một món quà ai đó mang tới tặng bạn, bạn phải làm việc, phải nỗ lực để đạt được nó và thể hiện rằng mình xứng đáng với nó.

Thành công không phải một món quà ai đó mang tới tặng bạn, bạn phải làm việc, phải nỗ lực để đạt được nó và thể hiện rằng mình xứng đáng với nó. Thay vì phàn nàn, hãy tập quen với những bất công trong cuộc sống và nếu thực sự nghĩ mình đáng có được điều gì đó, hãy chứng minh bằng hành động và những luận điểm chặt chẽ để không ai có thể bác bỏ.

3. “Đó không phải là cách làm ở đây”

Đổi mới là điều vô cùng cần thiết, đặc biệt là với những người muốn thành công. Bạn phải học cách suy nghĩ khác biệt, sáng tạo trong cách làm và chấp nhận, làm quen với sự thay đổi trong công việc. Chẳng ai làm được gì lớn lao nếu cứ đứng ì một chỗ mà không thử điều gì mới mẻ. Những người thành công sẽ học cách thích nghi để thay đổi chứ không thốt lên “Chúng tôi vẫn hay làm theo cách này”. Steve Jobs cũng từng nói: “Sự đổi mới giúp phân biệt giữa một nhà lãnh đạo và một kẻ theo đuôi”.

nguoi-thanh-cong-2

Chẳng ai có thể thành công trong đơn độc

4. “Đó chẳng phải việc của tôi”

Tương tự với nó là “Đây không phải vấn đề của tôi” hay “Tôi không được trả tiền để làm việc này”. Có một quy tắc lớn mà những người thành công luôn làm theo, đó là: Nếu bạn thực sự thành công, bạn sẽ giúp người khác thành công theo. Vấn đề này có thể lấy ví dụ từ Warren Buffet, tỷ phú giàu thứ 3 thế giới. Ông từng nói: “Một người được ngồi trong bóng mát ngày hôm nay vì có người khác đã trồng cây trước đó rất lâu”. Tinh thần đồng đội giúp bạn tiến tới thành công gần hơn, bạn sẽ không bao giờ có thể thành công trong đơn độc. Vì thế, hãy giúp đỡ và nhận sự giúp đỡ.

5. “Điều đó là không thể”

Những người thành công luôn biết rằng, ranh giới hay giới hạn chỉ là sản phẩm của trí óc và do chính chúng ta đặt ra. Vì thế, đừng để nó ngăn cản bước đường tới thành công. Chướng ngại có thể xem là cơ hội để bạn vận dụng sự sáng tạo và vượt qua nó. Những từ tiêu cực như “không thể”, “không được” sẽ chẳng bao giờ được thốt ra từ miệng những người thành công.

Người thành công không bao giờ nói những điều này - 4

Với người thành công, không gì là không thể

6. “Tôi đã có thể làm điều đó”

Hối tiếc là cảm giác tồi tệ nhất mỗi cá nhân đều phải trải qua trong suốt cuộc đời mình, nhất là khi họ “đã có thể” làm gì đó để không phải hối hận nhưng cuối cùng lại từ bỏ. Tuy nhiên, những người thành công sẽ luôn tìm cách hạn chế đến mức tối thiểu việc đó, họ không cho phép mình được hối hận. Điều này có 2 lý do: một là họ nắm lấy cơ hội, làm đủ mọi cách bất chấp rủi ro để vượt qua, hai là họ bỏ qua và tìm cho mình một cơ hội khác. Hối tiếc sẽ chẳng bao giờ giúp ích được bất cứ ai.

7. “Tôi không có sự lựa chọn nào khác”

Luôn luôn có những lựa chọn và cơ hội trong tầm tay với, và người thành công biết cách tạo ra chúng để bản thân họ không rơi vào bế tắc. Nói rằng mình không còn lựa chọn nào chẳng khác gì đẩy bản thân vào thế bị động, trở thành nạn nhân của hoàn cảnh.

Theo Nguyễn Bình (Business Insider) (Dân Việt)

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)