Facebook Chat - Fimexco

Trong bất kỳ nỗ lực nào, sẽ có những giai đoạn khó khăn mang lại cho bạn nhiều bài học ý nghĩa hơn là lúc bạn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Hãy luôn giữ vững tinh thần lạc quan để tiếp tục nhìn về phía trước trên con đường đời. Hãy nhớ rằng mỗi thách thức là một kinh nghiệm học tập, nơi mà bạn có cơ hội để xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình.

Để trở thành CEO, bạn sẽ phải học cách nổi bật.

Hai nhà nghiên cứu Elena L. Botelho và Kim R. Powell đã tiến hành một nghiên cứu dài 10 năm với hơn 17.000 nhà quản lí cấp cao, được coi là một phần của Dự án Hệ Gene CEO với mục đích tìm ra những yếu tố nào tạo nên những người thành côngriêng biệt.

Họ nhận thấy rằng trung bình để trở thành một CEO thực sự thì phải mất 24 năm, nhưng trên thực tế một số người đã đạt được thành công nhanh hơn thế – họ được gọi là “CEO nước rút”.

Sau khi nghiên cứu chặt chẽ các ông chủ thần tốc này, Botelho và Powell đã đưa ra một kết luận đáng ngạc nhiên: Cách nhanh nhất để đứng đầu không phải là sự hoàn hảo. Qủa thực, những người trở thành Giám đốc điều hành nhanh nhất đều không có bằng Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh từ các trường đại học nổi tiếng ở nước Mỹ, họ cũng chẳng phải là nhân viên lâu năm với bề dày kinh nghiệm.

Tất nhiên, họ không phải là người tăng tiến từ những bộ lí lịch hoàn hảo. Để đạt được những thành công nhất định, họ đã có những bước đi dũng cảm trong suốt quá trình làm việc, và dần dần họ đạt đến đỉnh cao.

Các nhà nghiên cứu cho rằng 3 yếu tố dưới đây là đặc điểm chung của 97% “CEO nước rút”- những người tìm thấy thành công một cách nhanh chóng:

Đi nhỏ để bước lớn

“Con đường để dẫn bạn tới vị trí Giám đốc điều hành hiếm khi chạy theo một đường thẳng. Đôi khi bạn phải di chuyển về phía sau hoặc sang một bên để có thể tiến lên phía trước”, Botelho và Powell viết, với sự giúp đỡ của “người hùng thầm lặng của Google” Nicole Wong.

Nghiên cứu cho thấy 60 % các ông chủ thành công nhanh chóng đều lựa chọn vai trò nhỏ hơn nhưng với trách nhiệm lớn hơn trong một gian đoạn sự nghiệp của họ.

Bằng cách chọn làm việc cho một công ty nhỏ hơn, sau đó chuyển sang vai trò lãnh đạo trong một đội trẻ hoặc khởi động một sáng kiến ​​mới, họ có thể có được kinh nghiệm quản lý đáng kể, điều đó giúp họ có nhiều ưu thế hơn so với những người bạn cùng trang lứa.

Adam Poswolsky, tác giả của cuốn “The Quarter-Life Breakthrough” (Sự đột phá ở một phần tư cuộc đời), chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ rằng sự nghiệp như một chiếc thang thẳng đứng và dễ dàng trèo cao thì đó thực sự là một sai lầm trầm trọng, lối quan niệm đó sẽ cản trở khả năng trải nghiệm và không phát huy tiềm năng mãnh liệt trong con người bạn. Thay vào đó, các nhà lãnh đạo trẻ nên định nghĩa sự nghiệp như những bước nhảy liên tiếp để có được những trải nghiệm đa dạng”.

Thực hiện những bước nhảy vọt

Hơn một phần ba các “CEO thần tốc” đều có một bước nhảy vọt lớn ở thập kỷ đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Họ bắt gặp những cơ hội, nói đúng hơn là những thách thức vượt quá kinh nghiệm, khả năng hiện có. Nhưng thay vì bỏ cuộc, họ tự hỏi rằng “Liệu mình có đủ năng lực để vượt qua được hay không?” và rồi họ bắt tay vào thực hiện.

Bằng cách chấp nhận một cơ hội mà họ chưa chuẩn bị đầy đủ, những CEO sẽ có những bài học cho riêng mình ngay trong quá trình thực hiện, và cuối cùng họ thu được những kinh nghiệm quý giá, giúp đỡ rất nhiều trong sự nghiệp về sau. Nếu bạn chưa nắm bắt được cơ hội vàng, đừng sợ. Botelho và Powell nói rằng các CEO có thể tạo ra may mắn cho chính họ bằng việc tìm kiếm các dự án lớn, liên tục đòi hỏi nhiều trách nhiệm hơn và nói “YES”, cho dù đó là gì.

Brian Wong, 26 tuổi, Giám đốc điều hành của công ty quảng cáo di động Kiip nói rằng sai lầm phổ biến thường thấy nhất ở các chuyên gia trẻ là không xây dựng sự tự tin.

Kế thừa mớ hỗn độn khổng lồ

Một trong những cách nhanh nhất để chứng minh rằng bạn có đủ năng lực để trở thành một CEO là chứng minh giá trị của bạn trong những giai đoạn khó khăn. Nghiên cứu cho thấy có tới hơn 30 % “CEO thần tốc” đã dẫn dắt đội của mình thông qua việc giải quyết các vấn đề hóc búa và hỗn độn.

Khi đối mặt với các khó khăn, các nhà lãnh đạo có cơ hội thể hiện khả năng đánh giá tình huống một cách bình tĩnh, đưa ra các quyết định khi phải chịu áp lực, tính toán được những rủi ro có thể xảy ra, tập hợp được những người xung quanh và kiên trì chiến đấu với nghịch cảnh. Nói cách khác, đó là sự chuẩn bị tuyệt vời cho công việc của một CEO thực sự.

Cầu thủ bóng vợt nổi tiếng của Mỹ Drew Westervelt, là COO đồng thời sáng lập Hex cho rằng không ngừng kiên trì trong những thời điểm khó khăn là một phần cần thiết để tìm kiếm sự thành công trong sự nghiệp và trở thành nhà quản lí giỏi.

Anh trả lời CNBC Make It: “Trong bất kỳ nỗ lực nào, sẽ có những giai đoạn khó khăn mang lại cho bạn nhiều bài học ý nghĩa hơn là lúc bạn đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Hãy luôn giữ vững tinh thần lạc quan để tiếp tục nhìn về phía trước trên con đường đời. Hãy nhớ rằng mỗi thách thức là một kinh nghiệm học tập, nơi mà bạn có cơ hội để xây dựng và phát triển sự nghiệp của mình”.

Hà Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)