Facebook Chat - Fimexco

Thành công lẽ tất nhiên được hình thành từ nhiều yếu tố như sự chuyên cần, cống hiến, tài năng và may mắn… Tuy nhiên, một đặc điểm chung mà bất cứ người đặc biệt thành công nào cũng đều có, đó là tính tự nhận thức.

Tự nhận thức là có cái nhìn sâu sắc về đặc điểm, tính cách bên trong của người và sự việc. Những cá nhân có tính tự nhận thức cao không chỉ có khả năng hiểu được suy nghĩ và cảm xúc của bản thân mà còn có thể đọc được suy nghĩ của người khác.

Trong kinh doanh, tự nhận thức là yếu tố thiết yếu đánh giá sự thành bại của một doanh nhân. Ông Gary Vaynerchuk, một doanh nhân người Mỹ và tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất New York Times tin rằng, tính tự nhận thức cho phép ông chấp nhận những thiếu sót và có ý thức hơn trong việc phấn đấu hoàn thiện bản thân.

Có câu nói “Biết mình, biết người trăm trận trăm thắng”. Nghĩa là cần biết chính bản thân, năng lực của mình đến đâu trước khi tìm hiểu về đối thủ. Thấu hiểu được bản thân muốn gì, cần phải làm gì sẽ là động lực giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thành mọi mục tiêu và cũng là đòn bẩy để đưa ra những quyết định sáng suốt.

Dưới đây là một số cách giúp nâng cao tính tự nhận thức về bản thân:

Thiền – tập trung vào tận sâu tâm trí

Thực hành thiền sẽ làm tăng nhận thức bằng cách kết nối thể xác với tâm trí, tập trung suy nghĩ giúp bạn hiểu rõ hơn về tính cách của mình. Trong công việc, thiền cũng là phương pháp giúp cải thiện năng suất làm việc. Hãy học cách lấy lại sự cân bằng nội tâm từ trong suy nghĩ, tạo cái nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Khi nhìn mọi việc theo chiều hướng khả quan hơn, bạn cũng sẽ nhanh chóng tìm ra hướng đi cho mọi vấn đề.

Mỗi ngày, dành một khoảng thời gian ngắn để thiền tịnh tâm, nhất là khi gặp phải những tình huống khiến bản thân mệt mỏi, mất phương hướng, dễ nóng giận và luôn trong trạng thái bất an. Điều này không chỉ giúp nâng cao nhận thức của bản thân mà còn thúc đẩy sức khỏe tinh thần, thư giãn. Nên nhớ rằng, tâm trí cũng giống như mầm cây cần phải nuôi dưỡng. Nếu nuôi dưỡng tốt, nó sẽ cho bạn hưởng thụ trái ngọt. Nếu không biết cách chăm sóc thì nó sẽ trở nên cằn cỗi và vô dụng.

Đừng bỏ qua chánh niệm – trò chuyện với tâm hồn

Tim Ferriss, tác giả của cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ” đã phỏng vấn hơn 200 doanh nhân thành đạt trên thế giới bao gồm tỷ phú Peter Thiel – nhà đồng sáng lập Paypal, diễn giả Tony Robbins và một số diễn viên Hollywood như Arnold Schwarzenegger, Jamie Foxx… Tim đã nhận thấy, ít nhất 80% trong số họ có thói quen liên quan đến thực hành chánh niệm hàng ngày. Họ cũng thừa nhận đó là cách giúp họ loại bỏ tạp niệm và tập trung vào suy nghĩ của bản thân.

Ai cũng có tiếng nói bên trong tâm trí nhưng cuộc sống bận rộn, bon chen đã khiến chúng ta bỏ qua tiếng nói đó.

Thực hành chánh niệm là khi chúng ta điều chỉnh lại suy nghĩ, lắng nghe tiếng nói trong sâu thẳm trái tim. Chỉ một vài phút rèn luyện chánh niệm mỗi ngày, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt trong cách suy nghĩ và hành động, không chỉ là cải thiện tính tự nhận thức mà còn nắm bắt trực giác nhạy bén.

Luôn tập trung cao độ

Duy trì khả năng tập trung chính là chìa khóa để giải quyết mọi công việc nhanh chóng và hiệu quả, nguồn gốc dẫn đến sự nghiệp thịnh vượng. Đồng thời, tăng sự tự nhận thức cũng liên quan mật thiết đến việc cải thiện khả năng tập trung vào những công việc hằng ngay, kể cả những việc nhỏ nhặt nhất.

Ngoài ra, uống nhiều nước, chế độ dinh dưỡng phù hợp, tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi đầy đủ đều là những phương pháp hữu ích.

Tôn trọng cảm xúc của bản thân

Cảm xúc là yếu tố mấu chốt thể hiện mức độ tự nhận thức của một cá nhân. Khi bạn thành thật với cảm xúc cá nhân, cơ thể sẽ dễ dàng đưa ra phản ứng và biểu hiện về một quá trình gì đó trước lời nói và suy nghĩ.

Sự tự nhận thức cho phép bạn hiểu rõ nội tâm bên trong, biết cách điều khiển cảm xúc phù hợp với từng hoàn cảnh. Học cách tin tưởng cảm xúc sẽ giúp bạn thành công hơn trong mọi lĩnh vực cuộc sống, bên cạnh tính tự giác, rèn luyện và kiên nhẫn.

Một khi đã thấu hiểu bản thân hơn bất cứ ai thì cũng sẽ nhận thức rõ hơn về cách người khác đối xử với mình. Tự nhận thức sẽ giúp bạn hiểu rõ được tầm quan trọng của ban thân: Bạn có thể làm gì để tạo nên sự khác biệt?

Như Steve Jobs từng nói: “Thời gian có hạn. Vì vậy, đừng lãng phí cuộc sống. Đừng bị mắc kẹt bởi tín điều, phụ thuộc vào lối suy nghĩ của người khác. Đừng để những thành kiến của người khác chìm đắm trong tâm trí của bạn. Và quan trọng nhất, hãy can đảm làm theo những gì trái tim và trực giác mách bảo. Mọi thứ khác chỉ là thứ yếu, cứ làm theo những gì bản thân mong muốn!”.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)