Facebook Chat - Fimexco

Đôi mắt không chỉ là cửa sổ tâm hồn của mỗi con người mà còn là dấu hiệu nhận biết chính xác về tình trạng sức khỏe của bạn. Dưới đây là 8 biểu hiện mà bạn cần đặc biệt lưu ý để phòng tránh các bệnh nguy hiểm thường gặp về mắt ở con người.

1. Nổi mẩn đỏ liên tục

Các u cục mẩn đỏ thường xuất hiện trên mi mắt là do sự tắc nghẽn của các tuyến bã nhờn. Hiện tượng này gây ra tình trạng đau rát, bất tiện trong sinh hoạt và có thể kéo dài trong một vài ngày hoặc lâu hơn.

Tuy nhiên, nếu các nốt mẩn đỏ thường xuyên xuất hiện quanh mi mắt và tồn tại trong một thời gian dài thì có thể đây là một triệu chứng của căn bệnh ung thư biểu mô tuyến bã nhờn. Vì vậy, nếu có những biểu hiện trên về mắt bạn nên theo dõi liên tục và kịp thời khám chữa để phòng ngừa căn bệnh ung thư nguy hiểm này.

2. Mất lông mày

Hiện tượng mất lông mày có thể là hậu quả của rất nhiều những căn bệnh như lão hóa, stress hoặc thiếu hụt dinh dưỡng trong cơ thể.

Ngoài ra, một nguyên nhân quan trọng khác dẫn đến việc mất lông mày chính là căn bệnh suy giáp. Căn bệnh này xuất phát từ việc thiếu hụt hormone tuyến giáp dẫn đến hiện tượng rụng tóc, mất lông mày ở nhiều người. Vì vậy, bạn nên thăm khám kịp thời để điều trị dứt điểm chứng suy giáp này.

3. Hiện tượng mờ mắt

Trong xã hội hiện đại, con người phải thường xuyên tiếp xúc và làm việc với máy tính trong nhiều giờ liền. Việc này đã gây ra hiện tượng cay hoặc mờ mắt. Căn bệnh này ngày càng diễn ra phổ biến và thường được biết đến như hiện tượng “mỏi mắt kỹ thuật số” hoặc “hội chứng khô mắt”.

Tình trạng mờ mắt sẽ gây ra nhiều tổn thương và ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực của con người trong cuộc sống sau này. Vì vậy, mọi người nên hạn chế sử dụng máy tính cũng như bổ sung các thực phẩm cần thiết để bảo vệ đôi mắt của chính mình.

dau-hieu-ve-mat-1

4. Xuất hiện điểm mù

Điểm mù chính là dấu hiệu cảnh báo sớm về các căn bệnh nguy hiểm cho mắt của bạn. Nếu hình ảnh mà mắt bạn nhận được có những dấu chấm lấp lánh hay những đường lượn sóng thì bạn nên kịp thời tìm hiểu nguyên nhân và điều trị để bảo vệ thị lực sau này. Bởi điểm mù sẽ gây ra rất nhiều những bất tiện và phiền phức trong việc nhìn nhận và đánh giá cuộc sống của bạn.

dau-hieu-ve-mat-2

5. Mắt lồi

Khi chưa nhìn rõ một vật hay một sự việc nào đó chúng ta thường có thói quen chớp mắt nhiều lần và mở rộng mắt để nhìn vào chúng. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến mắt của chúng ta ngày càng trở nên to và lồi hơn. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy đôi mắt của mình có những dấu hiệu to hoặc lồi bất thường thì rất có thể đó là triệu chứng của căn bệnh tuyến giáp ở mắt.

Đây chính là biểu hiện cho thấy tuyến giáp của mắt đang hoạt động quá mức và ở mức bất bình thường. Bạn nên thăm khám bác sĩ và dành nhiều thời gian cho mắt nghỉ ngơi điều độ hàng ngày.

6. Vàng mắt

Vàng da, vàng mắt chính là dấu hiệu của các chức năng gan kém phát triển và hoạt động không hiệu quả. Tình trạng này có thể xuất phát từ các hoạt động yếu kém của túi mật và ống dẫn mật trong cơ thể.

Vì vậy, nếu bạn nhận thấy cơ thể mình xuất hiện tình trạng da vàng, kém sắc hay vàng mắt thì tuyệt đối không nên bỏ qua. Bởi nó sẽ không chỉ gây ra tình trạng suy giảm nghiêm trọng về thị lực mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe toàn diện của bạn.

dau-hieu-ve-mat-3

7. Tầm nhìn đục và bệnh tiểu đường

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường, phải đặc biệt chú ý tới sức khỏe của đôi mắt. Bởi một trong những căn bệnh thường gặp ở những người này là bệnh võng mạc đái tháo đường (căn bệnh do tổn thương mạch máu trong mô võng mạch).

Đặc biệt, chúng sẽ gây ra hiện tượng tầm nhìn đục, mờ mắt gây ra nhiều bất tiện trong các hoạt động thường ngày. Vì vậy, bạn không nên coi thường và sớm có biện pháp để điều trị với những triệu chứng nguy hiểm này.

8. Suy giảm thị lực và mất thị lực

Bất kì một sự suy giảm thị lực nào cũng là một hồi chuông cảnh báo về mức độ nguy hiểm mà mắt đang phải đối mặt. Nếu bạn nhận thấy thị lực của mắt đột nhiên bị suy giảm, tầm nhìn bị che khuất và thậm chí là biến mất trong giây lát thì hãy lập tức tìm kiếm sự trợ giúp từ phía các bác sĩ chuyên ngành. Bởi các triệu chứng này rất có thể là những dấu hiệu đầu tiên của một cơn đột quỵ bất ngờ sắp đến.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Brightside

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)