Facebook Chat - Fimexco

Mọi người đều ngưỡng mộ những người thành công như Steve Jobs, Elon Musk, Jeff Bezos, Bill Gates, Arianna Huffington, Mark Cuban… Những người thành công này tiết lộ sự thật là, họ có được thành công như hôm này, một phần bởi họ đã kết giao được với 6 kiểu người dưới đây:

1. Người nâng đỡ

Mục đích chính của những người nâng đỡ bạn là khuyến khích, động viên bạn trước những khó khăn bất ngờ trên hành trình lập nghiệp. Họ sẽ không bỏ rơi bạn cho tới khi có ai đó thay vị trí của họ để khuyến khích động viên bạn, bất kể hoàn cảnh nào.

Nhân vật này thường là vợ/chồng, người thân, bạn thân hoặc một người rất quan trọng. Càng khó khăn khi xây dựng sự nghiệp riêng, bạn càng cần nhiều người nâng đỡ như thế trong cuộc sống.

2. Người “phán xét”

Họ được gọi là “bồi thẩm đoàn” bởi thường xuyên phán xét về các tình huống bạn gặp phải và cách ứng xử của bạn sau khi họ được cung cấp các chi tiết đầy đủ. Những người bạn như “bồi thẩm đoàn” sẽ luôn phản hồi thẳng thắn về những hành động của bạn, không chỉ trong kinh doanh mà cả cuộc sống. Họ luôn cho bạn lời nhận xét, đánh giá trung thực và khách quan nhất. Đó là cơ sở để bạn nhìn nhận bản thân và tính khả thi trong các kế hoạch của mình.

Có thể bạn chưa thể thành lập một công ty nhưng nhất định phải có vài người bạn như một “bồi thẩm đoàn” trong mạng lưới mối quan hệ cá nhân.

giao-ket-voi-6-kieu-nguoi-1

3. Những người bạn cố vấn

Đó là những người bạn có thể liên lạc trong những tình huống khẩn cấp như đưa ra một quyết định lớn về công việc hay đời sống. Họ thường là những người có kinh nghiệm kinh doanh và hiểu biết tương đối về lĩnh vực của bạn. Đôi khi, những lời khuyên của họ không phải điều bạn muốn nghe bởi nó phản chiếu chính xác những điều bạn lo lắng, sợ hãi. Đó cũng chính là lí do họ là nhân vật quan trọng đối với bạn. Hãy ghi nhớ, vai trò của họ là giúp bạn và công việc của bạn tốt đẹp hơn.

4. Người bù đắp

Họ là những người có thể bù đắp cho khuyết điểm của bạn. Trái ngược với niềm tin thông thường, những điều này không có nghĩa là mối quan hệ của bạn với “người bù đắp” sẽ là 50/50. Họ thường là người rất hiểu bạn và việc làm ăn của bạn. Vì thế, đôi khi, bạn có thể gặp khó khăn vì làm việc chung, nhưng rút cuộc, họ là những người không thể thiếu để cùng bạn làm nên thành công.

5. Người cộng tác

Mỗi doanh nhân phải có một ai đó trong cuộc đời luôn sẵn sàng lắng nghe ý tưởng của họ và nhanh chóng bỏ qua mọi phán xét. Họ sẽ giúp bạn khám phá ra những ý tưởng kinh doanh mới, sản phẩm, chiến dịch hoặc bất cứ thứ gì có tác động tới công việc của bạn. Những người cộng tác giỏi nhất thường có trí tưởng tượng rất mạnh và rất ngoan cố khi bảo vệ ý tưởng của họ. Nhờ đó, bạn mới có thể phát triển các ý tưởng mới và khiến chúng phù hợp với hiện thực hơn.

6. Người “kích động”

Họ là những người thường tỏ ra nghi ngờ và luôn khẳng định rằng bạn không đủ giỏi, không thể đạt được mục tiêu bạn muốn. Lời nói và hành động của họ có thể là động lực để bạn quyết tâm tiến lên phía trước, hành động để chứng minh họ đã sai lầm. Vai trò của những người “kích động” chính là khơi dậy khao khát chứng tỏ bản thân của bạn.

Nếu không thể nhanh chóng xác định được 6 kiểu người này trong mạng lưới quan hệ cá nhân, thì bạn nên nhanh chóng tìm kiếm và bổ sung họ ngay.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/INC

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)