Facebook Chat - Fimexco

(ĐSPL) – Bất chấp nguy cơ tai nạn rình rập, nhiều người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện và xe mô tô dù đang lưu thông trên đường nhưng vẫn mê mẩn săn Pokémon.

Ngày 6/8 vừa qua, trò chơi điện tử có tên Pokémon GO đã chính thức phát hành tại ở Việt Nam. Dù mới có mặt vài ngày nhưng ứng dụng Pokémon GO đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt và khiến nhiều bạn trẻ “đảo điên”.

Theo Dân Việt, tại khu vực bờ Hồ Gươm, riêng trong sáng 9/8, tổ tuần tra kiểm soát của Đội CSGT số 1, Công an Hà Nội phát hiện 12 trường hợp đi xe mô tô, xe máy điện và người đi bộ vi phạm Luật giao thông đường bộ do mải mê săn Pokémon.

Theo đó, phạt 3 trường hợp vừa đi xe máy vừa săn Pokémon. Có 4 trường hợp đi bộ chơi Pokémon GO qua đường không đúng nơi quy định, gây mất an toàn giao thông. Các trường hợp còn lại, tổ công tác ghi sổ nhắc nhở.

mai-san-pokemon-game-thu-coi-chung-bi-xu-phat

Mải săn Pokémon, “game thủ” coi chừng bị xử phạt – Ảnh minh họa

Như vậy, những vi phạm trên theo Luật giao thông đường bộ sẽ bị xử lý thế nào?

Người đi bộ vi phạm luật giao thông

Luật Giao thông đường bộ đã quy định rõ người đi bộ khi tham gia giao thông phải thực hiện theo các quy định:

– Người đi bộ phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường.

– Nơi không có đèn tín hiệu, không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ thì khi qua đường người đi bộ phải quan sát các xe đang đi tới để qua đường an toàn, nhường đường cho các phương tiện giao thông đang đi trên đường và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn khi qua đường.

– Nơi có đèn tín hiệu, có vạch kẻ đường hoặc có cầu vượt, hầm dành cho người đi bộ qua đường thì người đi bộ phải tuân thủ tín hiệu chỉ dẫn và qua đường đúng các vị trí.

– Trên đường có dải phân cách, người đi bộ không được vượt qua dải phân cách.

– Trẻ em dưới 7 tuổi khi đi qua đường đô thị, đường thường xuyên có xe cơ giới qua lại phải có người lớn dắt.

Để đảm bảo điều kiện thuận lợi và an toàn cho người đi bộ, hiện nay ngành Giao thông vận tải đã lắp đặt các biển báo chỉ dẫn, đèn tín hiệu, sơn kẻ vạch hướng dẫn giao thông khá đầy đủ trên hầu hết các tuyến đường, các nút giao thông cho người đi bộ. Tại các thành phố, thị xã, quốc lộ có lưu lượng giao thông lớn đã xây dựng cầu vượt, hầm chui dành cho người đi bộ sang đường. Vỉa hè được sửa sang, lát gạch chống trơn, thuận tiện cho người đi bộ.

Căn cứ vào Điều 9 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định về việc xử phạt người đi bộ vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau:

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 60.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Không đi đúng phần đường quy định, trừ hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều này;

b) Không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường;

c) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, người kiểm soát giao thông.

2. Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Mang, vác vật cồng kềnh gây cản trở giao thông;

b) Vượt qua dải phân cách; đi qua đường không đúng nơi quy định hoặc không bảo đảm an toàn;

c) Đu, bám vào phương tiện giao thông đang chạy.

3. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người đi bộ đi vào đường cao tốc, trừ người phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.

Người điều khiển ô tô, xe máy vi phạm

Luật Giao thông đường bộ quy định, người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy và ô tô không được phép sử dụng điện thoại, vì vừa lái xe, vừa nghe điện thoại sẽ rất nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, đối với người đang điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng (mức phạt tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP là 60.000 – 80.000 đồng).

Còn đối với trường hợp sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe ô tô được quy định mức phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng (bổ sung vào quy định xử phạt để phù hợp với Công ước quốc tế 1968 về giao thông đường bộ mà Việt Nam vừa mới gia nhập).

Luật gia Đồng Xuân Thuận
Nguồn: Người đưa tin

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)