Facebook Chat - Fimexco

Hiện TP. Hà Nội đang là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng với tỉ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua mạng.

Sáng 4/4, tại hội nghị sơ kết thực hiện đăng ký doanh nghiệp trực tuyến và sử dụng các dịch vụ tiện ích trong công tác đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) Phạm Thị Kim Tuyến cho biết, hiện thành phố Hà Nội đang là địa phương dẫn đầu cả nước trong công tác tiếp nhận, giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng với tỉ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua mạng.

Báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng cho thấy, phương thức đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử đã có những thay đổi đáng kể trong nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ công chức, người dân, doanh nghiệp, hồ sơ được giải quyết qua mạng ngày càng được nâng cao hơn.

Đáng chú ý, mặc dù hình thức nộp hồ sơ qua mạng còn một số khó khăn, vướng mắc, bất cập do các khuôn khổ pháp lý hay những bất cập về mặt kỹ thuật trong Hệ thống thông tin Đăng ký doanh nghiệp Quốc gia, nhưng với sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp, cùng với sự cố gắng của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, số lượng hồ sơ đăng ký doanh nghiệp nộp qua mạng thời gian qua đã tăng nhanh chóng.

Cụ thể, trong năm 2018, Cơ quan Đăng ký kinh doanh TP. Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 25.187 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 392.870 tỷ đồng (tăng 3% về số lượng doanh nghiệp và tăng 84% vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước).

Riêng trong quý I năm 2019 (tính đến 31/3/2019), thành phố đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 6.265 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký trên 51.996 tỷ đồng, tăng 15% về số lượng doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cho biết, thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu thư thành phố Hà Nội cam kết tiếp tục đồng hành cùng các cơ quan, doanh nghiệp trong công tác thực hiện đăng ký doanh nghiệp và sử dụng các tiện ích trong công tác đăng ký doanh nghiệp với 2 thông điệp được nhấn mạnh đó là giữ vững tỉ lệ hồ sơ doanh nghiệp trực tuyến và đạt được các yêu cầu cho một cơ quan đăng ký kinh doanh thân thiện.

Bên cạnh đó, Sở sẽ tiếp tục chủ động thực hiện tốt công tác cải cách hành chính nói chung và trong đăng ký doanh nghiệp nói riêng.

Đó là, ưu tiên giảm thời gian giải quyết đối với những thủ tục đơn giản như thủ tục đăng ký mẫu dấu (giải quyết hồ sơ trong vòng 1 ngày làm việc/ quy định pháp luật là 3 ngày làm việc), chấm dứt hoạt động của địa điểm kinh doanh (giải quyết hồ sơ trong vòng 3 ngày/ quy định pháp luật là 5 ngày), thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của doanh nghiệp (giải quyết hồ sơ trong vòng 2 ngày/ quy định pháp luật là 3 ngày), tăng tỷ lệ trực tuyến mức độ 4…

Trước đó, TP. Hà Nội đã miễn 100% lệ phí đăng ký doanh nghiệp từ ngày 1/7/2017 đối với doanh nghiệp nộp hồ sơ qua mạng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa khi thành lập doanh nghiệp mới, từ ngày 1/8/2018, thành phố cũng hỗ trợ phí đăng ký doanh nghiệp là 300.000 đồng/1 doanh nghiệp, hỗ trợ kinh phí làm con dấu tối đa là 300.000 đồng/ 1 doanh nghiệp và hỗ trợ kinh phí chuyển phát kết quả tại nhà, trụ sở doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã ký kết các biên bản thỏa thuận hợp tác các cơ quan đơn vị liên quan để hỗ trợ doanh nghiệp như: thực hiện cải cách thủ tục đăng ký tài khoản ngân hàng cho doanh nghiệp, đăng ký sử dụng dịch vụ chữ ký số công cộng. Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cũng đã trao Giấy chứng nhận Đăng ký doanh nghiệp, thư chúc mừng cho 15 doanh nghiệp vừa thành mới trên địa bàn TP. Hà Nội.

Theo Văn Cảnh-Nguyễn Thắng/bnews.vn

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)