Facebook Chat - Fimexco

Bạn không thể yêu cầu người khác ngừng nổi giận với mình nhưng có thể thay đổi sự tổn thương trong tâm hồn.

Gina Sharpe, một giảng sư người Mỹ đã nói trong bài giảng của mình: “Có một vấn đề tôi thường gặp phải trong cuộc sống đó là sợ người khác nổi giận với mình. Tôi biết rằng không chỉ tôi mà có rất nhiều người cũng như vậy. Sự giận dữ khiến bạn bị tổn thương và lo sợ xung đột. Những lúc sợ hãi như vậy tôi đã nhớ đến những lời Đức Phật răn dạy”.

Bạn cảm thấy tổn thương vì những lời nói, sự giận dữ của người khác và cho rằng hành động, lời nói của họ tác động đến bạn. Thế nhưng, nếu nhìn nhận kĩ thì sẽ nhận thấy sự tổn thương xuất phát từ những suy nghĩ bên trong tâm trí của bạn.

Bạn không thể kiểm soát tâm trạng sợ hãi, tổn thương khi một người nổi giận với bạn. Tuy nhiên việc kiểm soát tâm trạng, cảm xúc chính là cách để đối phó với sợ hãi và tổn thương. Đức Phật từng chỉ dạy rất nhiều điều giúp con người đối phó với sự tức giận và cả khi người khác tức giận với mình.

phat-phap-1
Hãy đáp lại sự tức giận của người khác bằng sự kiên nhẫn, lòng vị tha. Chỉ có vậy bạn mới có thể cân bằng được cảm xúc, thanh thản tâm hồn.

Nói thì đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Theo điều răn của Phật, những phẩm chất của sự hoàn thiện bao gồm tâm trạng sợ hãi, sự rộng lượng, vị tha, khôn ngoan, can đảm, trung thực, kiên nhẫn và lòng nhân ái. Rèn luyện tất cả những phẩm chất này để không còn cảm thấy tổn thương khi bị người khác nổi giận.

Lòng yêu thương của Đức Phật là hoàn mỹ. Ngay từ khi còn là Bodhisatta, dù phải chịu biết bao sự tra tấn nhưng ngài vẫn biểu lộ sự kiên nhẫn và sức chịu đựng vĩ đại mà không hề ấp ủ nuôi dưỡng một chút lòng oán giận. Và khi thành Phật, ngài vẫn luôn giữ tâm tịnh thanh thản.

Có câu chuyện kể về ông vua Kalabu độc ác đe dọa nhà thu hành khổ hạnh – tiền kiếp của Bodhisatta. Vua Kalabu hỏi nhà tu hành: “Này, nhà ngươi dạy cái gì?

Nhà tu hành trả lời: “Thưa ngài, tôi dạy cho người ta tính chịu đựng, kiên nhẫn”.

Thế tính chịu đựng, kiên nhẫn là gì?”

“Ðó là trạng thái không nóng giận khi người khác quyền rủa hay đánh đập, sỉ vả mình”.

Nhà vua nói tiếp: “Vậy thì bây giờ ta muốn nhìn thấy tính chịu đựng, kiên nhẫn thật sự của ngươi“. Sau đó ra lệnh cho binh lính dùng roi quất vào nhà thu hành đến khi nứt da và máu tuôn chảy.

Một binh lính chứng kiến câu chuyện từ đầu đến cuối đã lau chùi máu chảy trên người của nhà tu hành, van xin nhà tu hành hãy tha thứ mọi chuyện. Và nhà tu hành đã đáp lại rằng: “Tôi không nổi giận với ai cả, cũng không nổi giận Ðức vua vì người đã làm tổn thương tôi. Tôi chỉ mong muốn một ông vua trị vì lâu dài thì sẽ không bao giờ nổi giận”.

Đó cũng là lời khuyên khó nhất của Đức Phật để thực hiện nhưng nó đã cho chúng ta hiểu rằng phải đáp lại sự giận dữ của người khác bằng kiên trì và lòng vị tha thì tâm hồn sẽ thanh tịnh.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lionsroar

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)