Facebook Chat - Fimexco

Các số liệu thống kê về căng thẳng là đáng sợ: Theo báo cáo của một Hiệp hội tâm lý người Mỹ, 77% người Mỹ thường xuyên gặp các triệu chứng thể chất gây ra bởi stress như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng, căng cơ, thay đổi khẩu vị, nghiến răng, và những thay đổi trong tình dục; trong khi 73% thường xuyên gặp những triệu chứng về tâm lý như cáu kỉnh, tức giận, căng thẳng và thiếu năng lượng.

giam-strees

Tin tốt là nếu bạn đang tìm cách để giảm mức độ căng thẳng của bạn, nhưng bạn không thể đến phòng tập thể dục để học lớp yoga hoặc tim mạch. Đây là 10 lời khuyên của chuyên gia để giúp bạn thư giãn là giảm căng thẳng:

Thực hành các kỹ thuật thở

Chỉ mất một vài phút trong giờ ăn trưa của bạn để thực hành một trong 3 kỹ thuật thở, nhà tâm lý học thể thao Leah Lagos nói thẳng, thở sâu có thể giúp là dịu tâm trạng của bạn sau những giờ phút căng thẳng nhất.

Thở 10 lần

Hãy tập thở 10 lần theo cách sau: hít vào 4 giây, tập trung vào cảm giác lo lắng và căng thẳng. Sau đó thở ra trong 6 giây, tập trung vào cảm giác thư giãn để giảm thiểu cảm giác ấy đi.

Tăng nhịp tim

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, hãy nhớ lại hai trong số những khoảnh khắc đẹp nhất của cuộc đời bạn và bạn hãy tập trung vào niềm hạnh phúc ấy khi hít vào. Hãy xua tan đi những cảm xúc buồn đau và tiêu cực khi bạn thở ra. Bằng cách ghép nối cảm xúc tích cực với đường hô hấp, tim của bạn sẽ thay đổi nhịp điệu để cải thiện trạng thái tinh thần của bạn.

giam-strees-1
Thay đổi nhịp thở

Bài tập này đòi hỏi bạn phải mất ba nhịp thở với 4 giây hít vào và 6 giây thở ra. Trong 5 nhịp thở đầu tiên, hãy tập trung vào những cảm xúc tiêu cực của bạn và để cho tất cả ra đi.

Đối với 5 nhịp thở thứ 2, hãy xóa tất cả những suy nghĩ khác và chỉ tập trung vào cảm giác hít vào và thở ra. Đối với những nhịp thở cuối cùng, hãy tập trung vào cảm nhận tình yêu khi hít vào, hãy nghĩ về những thành viên trong gia đình hoặc bạn bè. Hãy buông những cảm xúc tiêu cực khi thở ra.

Nghe nhạc

Âm nhạc có sức mạnh làm thay đổi tính chất hóa học của các tế bào trong cơ thể chúng ta bằng cách tăng cảm giác thư giãn, bình tĩnh, huấn luyện viên thể thao và vật lý trị liệu Scott Adam Weiss nói.

giam-strees-2

Hãy bật radio khi bạn cảm thấy sẵn sàng vào mỗi buổi sáng, hoặc khi đi làm vào buổi sáng của bạn, hãy nghe nhạc cổ điển hoặc những giai điệu chậm hơn để thư giãn và giúp giảm bớt căng thẳng. Trên thực tế, nghe bài hát mà bạn yêu thích là một trong 5 điều bạn nên làm để bạn có một ngày mới rực rỡ.

Nhìn vào những màu sắc tươi sáng

Cũng giống như âm nhạc, bác sỹ Weiss nói rằng chỉ mất một vài phút để nhìn vào, màu sắc rực rỡ tươi sáng tích cực có thể ảnh hưởng đến tính chất hóa học cơ thể của bạn và giảm căng thẳng rất tốt.

giam-strees-3

Đi ra ngoài

Đi ra ngoài để hít thở không khí trong lành đã được chứng minh giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng, chuyên gia Weiss nói. Ăn trưa ở bên ngoài vào những ngày đẹp trời, hãy dắt thú cưng của bạn đi bộ vào buổi tối hoặc chạy bộ xung quanh khuôn viên tòa nhà. Bạn sẽ cảm thấy ổn hơn sau khi được sống hài hòa với thiên nhiên dù chỉ là trong vài phút.

giam-strees-4

Massage đôi tay

Massage đôi tay trong 5 phút giúp làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng, theo một nghiên cứu năm 2008 được công bố bởi Tạp chí Thay thế và Bổ sung Dược phẩm. Mặc dù nghiên cứu này tập trung vào việc giảm căng thẳng cho bệnh nhân ung thư, nhưng hầu như tất cả mọi người đều được hưởng lợi từ cách làm này.

Trên thực tế, các Viện nghiên cứu cảm ứng tại Đại học Y khoa Miami thấy rằng liệu pháp massage ảnh hưởng đến sinh hóa của cơ thể, làm giảm trầm cảm và lo âu.

giam-strees-5

Hãy dành thời gian cho thú cưng

Dành nhiều thời gian ở bên thú cưng là một cách thư giãn và trị liệu để xả stress. Ở bên thú cưng không chỉ khiến bạn nở nụ cười rạng rỡ, các nghiên cứu còn cho thấy việc làm này giúp bạn kích thích sản xuất hormone oxytocin gây cảm giác hạnh phúc.

Đây cũng là lý do cho thấy ở bên thú cưng giúp bạn làm giảm huyết áp. Bạn không có thú cưng? Hãy thử xem video của những chú thú cưng dễ thương nhé.

giam-strees-6

Uống trà thảo dược

Trà thảo dược là một dụng cụ giảm stress tuyệt vời, Eric Yarnell, giáo sư y khoa thực vật học tại Đại học Bastyr nói. Hãy thử cỏ bạc hà mèo, tía tô đất, cây phong xa hoa, hoa bia, hoa cúc, hoặc cây nữ lang. Nếu bạn không muốn uống trà thảo dược, hãy thử uống trà xanh.

giam-strees-7

Ôm một ai đó

Những người nắm tay nhau trong 10 phút, sau đó là một cái ôm giúp giảm huyết áp và nhịp tim tiếp theo là một tay nhanh trước khi lên sân khấu để phát biểu có huyết áp thấp hơn và nhịp tim hơn so với những người khác, theo một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina tại Chapel Hill, Mỹ.

Vì vậy, lần sau khi bạn cảm thấy stress, hãy dành một vài phút để nắm tay và ôm người khác.

giam-strees-8

Ngồi trên một chiếc ghế bập bênh

Nghiên cứu từ Đại học Rochester, Mỹ cho thấy rằng ngồi trên một chiếc ghế bập bênh giúp cơ thể giải phóng endorphins, cải thiện tâm trạng, và thậm chí làm giảm cơn đau.

giam-strees-9

Ngồi thẳng lưng lên

Một nghiên cứu từ Đại học Appalachian State cho thấy rằng những người tham gia có tư thế tốt hơn khi tập bài tập Pilates giúp làm tăng sự tự tin và thư giãn. Bạn không cần phải tập bài tập Pilates mỗi ngày để có được lợi ích tương tự. Hãy dành ra một vài phút để cải thiện tư thế và cảm xúc của bạn.

(Nguồn: Pre)

Theo Quỳnh Trang

Trí thức trẻ

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)