Facebook Chat - Fimexco

Trả lời ý kiến của bà Nguyễn Thị Hòa (Bình Thuận) về những nội dung liên quan đến thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận có hướng dẫn cụ thể.

giai-dap-thu-tuc-dieu-chinh-thong-tin-tren-the-bao-hiem-y-te

Giải đáp thủ tục điều chỉnh thông tin trên thẻ bảo hiểm y tế

Bà Nguyễn Thị Hòa (Bình Thuận) hưởng chế độ hưu từ ngày 1/7/1984. Trên quyết định nghỉ hưu ghi bà sinh tháng 1/1940. Bà không có Giấy khai sinh, còn Giấy CMND ghi ngày sinh là 1/2/1940. Thẻ BHYT ghi ngày sinh của bà là 1/1/1940.

Vừa qua, bà Hòa bị mất thẻ BHYT, bà đã đến cơ quan BHXH đề nghị cấp lại thẻ và điều chỉnh ngày sinh theo Giấy CMND. Tuy nhiên, cơ quan BHXH không đồng ý với lý do quyết định hưu trí đã ghi ngày tháng năm sinh của bà là: 1/1940. Bà Hòa hỏi, bà cần thực hiện thủ tục gì để được cấp lại thẻ BHYT với ngày sinh là 1/2/1940?

Về vấn đề này, BHXH tỉnh Bình Thuận trả lời như sau:

Căn cứ Quyết định số 144/QĐ/HTMS ngày 5/5/1984 của Ban thường vụ tỉnh ủy Thuận Hải quyết định cho bà Nguyễn Thị Hòa, sinh tháng 1/1940 về nghỉ hưởng trợ cấp hưu trí từ ngày 1/7/1984. Hiện nay, BHXH Bình Thuận thực hiện chi trả trợ cấp lưởng hưu hàng tháng và cấp thẻ BHYT có ngày sinh là 1/1/1940 cho bà Thị Hòa theo quy định.

Về việc yêu cầu điều chỉnh ngày sinh trên thẻ BHYT để khớp đúng với Giấy chứng minh nhân dân, căn cứ Khoản 2, Điều 25 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016, hồ sơ điều chỉnh thông tin về nhân thân đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng gồm:

– Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính).

– Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc trích lục thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc.

– Hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng do cơ quan BHXH quản lý (cơ quan BHXH cung cấp). 

Nguồn PV.

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)