Facebook Chat - Fimexco

Tại hội nghị của tổ chức truyền thông quốc tế TED năm nay, chuyên gia tâm lý Adam Alter đã trình bày về thực trạng sử dụng các thiết bị công nghệ trong thời gian rảnh rỗi ngày càng gia tăng.

Bạn có bao giờ tự hỏi toàn bộ thời gian rảnh rỗi của mình trôi tuột đi đâu? Adam Alter đã tìm ra một lời giải đáp cho bạn. Tại Hội nghị TED 2017, chuyên gia tâm lý này đã đưa ra biểu đồ minh hoạ cách mọi người sử dụng ngày của mình trong các năm 2007, 2015 và 2017.

Căn cứ vào số liệu thống kê và phần mềm ứng dụng Moment theo dõi việc sử dụng điện thoại thông minh, biểu đồ này cho thấy thời gian ngủ và làm việc chiếm 2/3 ngày của mọi người. Một phần thời gian dành cho việc ăn uống và tắm rửa.

Vậy chúng ta sử dụng thời gian rảnh rỗi quý giá còn lại của mình như thế nào? Khoảng thời gian chỉ vài tiếng để chúng ta làm nhiều việc cá nhân này đã có những thay đổi đáng kể qua các năm.

So với năm 2007, khi tình trạng ngồi trước màn hình chiếm chỉ vài phút thời gian rảnh rỗi, tỉ lệ này hiện nay tăng mạnh. Theo kết quả nghiên cứu của chuyên gia Alter, phần lớn thời gian rảnh rỗi của mọi người thường dành vào nhìn các loại màn hình.

Khoanh đỏ là toàn bộ thời gian chúng ta đắm mình trong thế giới ảo.

Khoanh vàng và trắng nhỏ bé còn lại là “khi điều kỳ diệu xảy ra”, chuyên gia Alter nói. “Đó là khi bạn sống trong cuộc sống hiện thực của mình và hiện nay nó nằm trong một ô rất nhỏ”.

Alter kêu gọi mọi người hay suy ngẫm về việc quá gắn bó với điện thoại, máy tính xách tay và máy tính bảng. Bởi, chúng có thể kết nối con người về mặt địa lý như gọi điện qua mạng Skype với một người thân ở xa song chúng cũng có thể dẫn đến sự sao nhãng, phân tâm và cảm giác cô lập trong cuộc sống.

Ông khuyến khích mọi người hãy tìm ra cho mình sự cân đối hài hoà với các ứng dụng công nghệ và điều đó có nghĩa là hạn chế sử dụng các thiết bị công nghệ và Internet.

Như trong cuốn sách “The Writing Life” xuất bản năm 2013, tác giả Annie Dillard đã viết: “Cách sử dụng thời gian trong ngày chính là cách chúng ta sống trong cuộc đời”. Qua bài thuyết trình của mình, nhà tâm lý Alter kêu gọi chúng ta hãy sử dụng thời gian rảnh rỗi mỗi ngày của mình một cách thật thông minh.

Xuân Hương

Theo Trí thức trẻ/Independent

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)