Facebook Chat - Fimexco

Runner nên lựa chọn giày chất lượng, độ đàn hồi cao, rộng hơn cỡ chân thông thường để giảm những chấn thương khi chạy ở cường độ cao.

    Marathon có tác dụng giảm cân, tăng cường sức khỏe, giảm stress… phù hợp với tất cả đối tượng. Để rèn luyện hiệu quả, runner thường được huấn luyện viên nhắc khởi động kỹ, hạ nhiệt, tập xen kẽ các bài tăng sức mạnh. Khi chạy, bàn chân là bộ phận chịu tải trọng lớn, tiếp đất đầu tiên nên thường gặp đau nhức hoặc chấn thương.

Khi chạy bộ, bàn chân chịu nhiều lực tải, dễ gặp chấn thương nhất, runner cần chọn kỹ giày dép để giữ đôi chân an toàn.

Các chuyên gia sức khỏe thể thao cho rằng phụ kiện không vừa vặn là một trong những nguyên nhân chính gây ra các vấn đề về gân. Chúng ta nên đi giày đúng kích cỡ, thường xuyên thay đổi loại giày, không dùng một đôi mỗi ngày hoặc cho mọi hoạt động.

Với runner thường xuyên rèn luyện, cần ghi nhớ tuổi thọ giày. Theo thời gian, giày bị mất khả năng hấp thụ sốc, đệm và sự ổn định, dẫn đến tăng căng thẳng lên chân và khớp, gây ra thương tích hoặc đau nhức.

Theo Verywell Fit, tuổi thọ giày phụ thuộc vào tư thế chạy, trọng lượng cơ thể, mặt đường… Các HLV khuyên thay giày sau khi chạy 600-900 km, vì lúc này đế giữa lẫn đế ngoài bị mòn mà bạn không thể nhìn thấy, đồng thời phụ kiện đã giảm khả năng hấp thụ sốc, dễ gây chấn thương.

Trang Best Life Online nhấn mạnh điều quan trọng runner phải hiểu bàn chân mình. Cổ chân lệch ngoài hay lệch trong, xương vòm bàn chân cao hay phẳng? Tùy thuộc từng bàn chân, họ sẽ biết cần giày đàn hồi hay ổn định. Cách tốt nhất nên đến cửa hàng bán giày chạy chuyên dụng, nhờ nhân viên phân tích hình dạng bàn chân, kích thước, bước và trọng lượng cơ thể, từ đó chọn phụ kiện phù hợp.

Ngoài ra, thắt dây chặt quá mức cũng có thể dẫn đến chấn thương, tương tự buộc dây quá lỏng. Một chiếc giày chật có thể gây áp lực lên xương bàn chân, khiến runner có dáng chạy không đều, đồng thời hạn chế lưu thông máu.

Buộc dây giày vừa khít, không quá chật để tránh hạn chế lưu lượng máu, gây tê chân, sưng đau dây thần kinh.

Không nên buộc dây giày quá chặt hay quá lỏng.

Mang tất phù hợp cũng là chìa khóa để không đau khi chạy. Nên tìm một đôi vừa khít với hình dạng bàn chân, tránh dùng vải cotton hoặc loại không thấm mồ hôi. Ưu tiên vải kỹ thuật có khả năng hút ẩm để giữ thông thoáng, giảm phồng rộp.

Runner cũng cần chọn trang phục thoáng mát, chất vải co dãn, vừa vặn với cơ thể và thấm mồ hôi tốt.

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)