Facebook Chat - Fimexco

Khi mắc kẹt trong cuộc sống, chúng ta lo lắng, sợ hãi và mất phương hướng. Chỉ khi ngừng sợ hãi bạn mới có thể vượt qua những trở ngại và thành công chỉ thuộc về những người dám chấp nhận rủi ro.

Cuộc sống vốn có những ý nghĩa riêng, càng hiểu biết về thế giới xung quanh, bạn càng học hỏi được nhiều và bớt đi những sợ hãi. Vỏ bọc an toàn sẽ bó hẹp tư duy và sự trưởng thành của bạn. Chỉ khi dám bước ra khỏi vòng an toàn và chấp nhận rủi ro, bạn mới có cơ hội sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hãy nhớ rằng, mọi người đều mắc sai lầm

Chúng ta thường rối lên, lo lắng, xấu hổ hay ngượng ngùng khi gặp rắc rối. Một khi đã vượt qua cảm giác đó, bạn sẽ thấy rằng, sự việc không hề nghiêm trọng như bạn tưởng, cảm giác sợ hãi của bạn mới thực sự là vấn đề. Nó khiến bạn không thể tự chủ bản thân và bị chi phối bởi những cảm giác tiêu cực. Vì vậy, đừng để sợ hãi điều khiển bạn!

Quyết định dứt khoát

Theo chuyên gia tâm lý Will Smith, bạn có quyền ra quyết định và thực hiện nó, ngay cả khi bạn không chắc chắn 100%. Chính bạn phải đưa ra lựa chọn cho tương lai của mình. Bạn có thể thử một phương án khác nếu như cái đầu tiên không phát huy hiệu quả. Nếu nắm rõ điều gì đang đến, chuyện gì sẽ xảy ra, những thất bại nhỏ sẽ không khiến bạn bận tâm quá nhiều.

Chắc hẳn chúng ta đều từng nghe rằng, bạn sẽ hối tiếc vì những gì bạn không làm nhiều hơn những điều bạn đã làm, ngay cả khi những điều đó không hoàn toàn đúng. Sự thật là, sai lầm hay thất bại trong đời là điều tất yếu. Bạn có thể bế tắc nhưng khi đã vượt qua thời điểm đó, bạn sẽ nhận ra những sai lầm đã có ích thế nào với cuộc sống của bạn.

Sai lầm không có nghĩa là bạn thất bại. Nó có nghĩa là bạn đang học tập và trưởng thành hơn. Nhưng nếu bạn không tìm cách giải quyết sai lầm mà chỉ rối tung và sợ hãi, bạn sẽ không học hỏi được gì từ sai lầm, thậm chí còn mất đi nhiều thứ hơn.

Gieo hạt giống tích cực hôm nay, gặt thành công ngày mai

Sai sót là điều không thể tránh khỏi, nhưng bạn không cần phải thử sức với tất cả rủi ro. Hãy chuẩn bị kỹ lưỡng cho mỗi sự kiện trong cuộc đời bạn, luyện tập và có phương án thực hiện mọi điều một cách kỹ càng sẽ hạn chế sai lầm và bản thân bạn cũng trưởng thành hơn rất nhiều.

dieu-don-gian-de-thanh-cong

3 bước để vượt qua sự sợ hãi

Xác định vấn đề hoặc tình huống mà bạn đang lo lắng thật rõ ràng bằng văn bản: Viết ra nỗi sợ của bạn là cách tốt nhất để làm bạn trấn tĩnh. Hơn 50% những vấn đề của bạn sẽ được giải quyết ngay khi bạn viết chúng rõ ràng trên giấy: “Chính xác thì tôi đang lo lắng về vấn đề gì?”. Trong y học, người ta thường nói rằng: “Chẩn đoán chính xác có nghĩa là đã chữa khỏi được một nửa căn bệnh”. Nhiều người bế tắc với những lo lắng bởi họ không thực sự dành thời gian để xác định rõ ràng những gì vấn đề họ đang e sợ.

Xác định kết quả tồi tệ nhất có thể xảy ra: Bạn có thể bị mất tiền, mất đi mối quan hệ với ai đó, mất việc làm, mất đi vốn đầu tư, sức khỏe hoặc uy tín của bạn… Nỗi sợ hãi bắt nguồn từ trạng thái căng thẳng khi không rõ tương lai sẽ thế nào. Khi đã xác định rõ ràng những điều tệ nhất, bạn sẽ cảm thấy bản thân đủ sức chịu đựng những điều tồi tệ như thế, vì vậy không cần lo lắng nữa.

Bắt đầu cải thiện tình hình ngay lập tức sau khi chấp nhận điều tồi tệ nhất có thể xảy ra: Sau khi chấp nhận điều tồi tệ nhất có thể xảy ra, hãy suy nghĩ về tất cả những điều bạn có thể làm để giải quyết nó. Bình tĩnh nhìn nhận sự việc một cách rõ ràng, khả năng tư duy sáng tạo của bạn sẽ phát huy tác dụng giúp bạn vượt qua trở ngại dễ dàng.

Khả năng làm chủ bản thân để vượt qua nỗi sợ hãi và trưởng thành là điều kiện cần thiết cho một cuộc sống hạnh phúc và thành công. Bạn có thể tự rèn luyện kỹ năng sống này cho chính mình. Khi đạt tới mức “không lúng túng” trước mọi trở ngại, bạn sẽ đủ dũng cảm để thực hiện những mục tiêu nhiều thử thách hơn nữa. Đối mặt với cuộc đời bằng sự điềm tĩnh và tự tin, cuộc sống của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi và có thể phát triển tiềm năng không giới hạn của bản thân.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)