Facebook Chat - Fimexco

Telomere ở hai đầu mút nhiễm sắc thể sẽ ngắn và mỏng hơn khiến cơ thể lão hóa sớm hơn 8 năm nếu có thói quen ngồi quá 10 giờ mỗi ngày, theo nghiên cứu mới được công bố của trường đại học California.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học California, Mỹ đã chứng minh thói quen ngồi quá lâu làm thúc đẩy quá trình lão hóa của con người nhanh hơn 8 năm. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu 1.481 người phụ nữ trên 64 tuổi về mối quan hệ giữa lối sống ít vận động và sự lão hóa sớm của cơ thể.

ngoi-lau-2

Thông qua quá trình xét nghiệm máu, phân tích tế bào và telomere – nằm ở đầu mút của nhiễm sắc thể có nhiệm vụ bảo vệ nhiễm sắc thể trong quá trình phân bào, các nhà khoa học phát hiện thói quen ngồi quá lâu (trên 10 giờ đồng hồ trong một ngày) và ít vận động sẽ làm telomere ngắn, mỏng hơn. Đó là một trong những nguyên nhân chính khiến cơ thể lão hóa nhanh hơn 8 tuổi, có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Đặc biệt, những người làm công việc ít vận động như phi công, tài xế và nhân viên văn phòng sẽ có nguy cơ lão hóa, mắc các bệnh ung thư và bệnh tim cao hơn những người khác. Để khắc phục vấn đề này, cần phải dành 30 phút tập thể dục mỗi ngày với mức độ vừa phải như đi bộ hoặc đi xe đạp.

Tiến sĩ Aladdin Shadyab, trưởng nhóm nghiên cứu khẳng định: “Lối sống ít vận động sẽ khiến các tế bào lão hóa nhanh hơn”. Trong khi đó, bà Sally Davies, quan chức cấp cao chịu trách nhiệm y tế của Chính phủ Anh cũng đưa ra lời khuyên: “Nên dành 150 phút mỗi tuần tập thể dục, vận động nhẹ nhàng và coi đó như là một phần trong cuộc sống ngay cả khi đã về già”.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Daily Mail

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)