Facebook Chat - Fimexco

Nếu bạn đang mong chờ cơ hội để nhận được lời khen ngời cho thành tích của bạn trong văn phòng, đừng cố khoác loác một cách khéo léo.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard và Đại học North Carolina Chapel Hill, “sự khoe khoang tinh tế” được định nghĩa là sự khoác lác được che giấu bởi lời than vãn hoặc vẻ ngoài khiêm tốn, và điều đó khiến cho mọi người không thích bạn, đặc biệt là đồng nghiệp.

Nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của sự khoác lác được che đậy khéo léo đã được Ovul Sezer – trợ lý giáo sư về hành vi tổ chức tại trường kinh doanh Kenan-Flagler của UNC công bố trong Tạp chí Nhân học và Tâm lý Xã hội. Nhóm các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thí nghiệm để xác định mức độ phổ biến hiện tại của thói khoác lác gián tiếp này và cảm nhận của người phải lắng nghe. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tính cách này không chỉ là vấn đề chung (70% những người tham gia nghiên cứu công nhận rằng thời gian gần đây họ đã nói chuyện với người khoác lác gián tiếp), mà nó còn có một số hình thức phổ biến gây phiền nhiễu cho người khác.

“Chân thành là một đức tính rất quan trọng và mọi người đều trân trọng điều này”

Nghiên cứu đã chỉ ra hai hình thức khác biệt của sự giả tạo: Lời than phiền (“Tôi đã quá mệt mỏi khi được bầu vào các vị trí lãnh đạo trong công việc mọi lúc”) và sự khiêm tốn (“Tôi không thể tin rằng đồng nghiệp của tôi đề cử tôi nhận giải thưởng uy tín này”). Thói khoác lác che đậy trong những lời phàn nàn phổ biến hơn, với 60% người tham gia nói rằng họ đã được lắng nghe những lời khoe khoang kiểu ấy. Đáng chú ý, người ta cảm thấy khó chịu với kiểu khoe khoang này hơn kiểu còn lại.

Sezer nêu ra một cuộc phỏng vấn làm ví dụ: Một trong những câu hỏi phổ biến nhất được hỏi là “Điểm yếu lớn nhất của bạn là gì?”. Câu hỏi này nhận được các câu trả lời khiêm tốn như “Tôi là người quá cầu toàn” hoặc “Tôi thấy khó chịu khi nghỉ ngơi vì bàn tay tôi luôn muốn làm việc”. Sezer cho biết thêm rằng trong bối cảnh văn phòng, chúng ta luôn muốn những thành quả của mình được công nhận bởi các đồng nghiệp và ông chủ. Khi mọi người nhận thấy thành quả của bạn, bạn sẽ nhận được mức lương cao hơn, sự khen thưởng và được công nhận nhiều hơn.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, đây thực sự không phải là cách hiệu quả, bởi vì các đồng nghiệp của bạn chỉ thấy nó gây phiền nhiễu và họ cảm thấy bạn đang cố tình để khoe khoang. Sezer giải thích “Mọi người cảm thấy bạn không chân thành. Nó sẽ không tạo ra hiệu quả như bạn mong muốn”.

Nghiên cứu cũng phân tích khía cạnh rằng những người có tính khoác lác được che đậy tinh tế có thực sự có năng lực, so với những người khoe khoang trực tiếp hay những người thực sự phàn nàn. Nghiên cứu cho thấy những kẻ hay khoác lác xoàng xĩnh và người phàn nàn thực sự có nhiều khả năng và năng lực trong công việc của họ hơn.

Sezer nói: “Người ta khoe khoang trong vẻ ngoài khoác lác vì họ nghĩ rằng điều đó tốt. Sự khiêm tốn được xem là một đức tính, vì vậy theo lập luận này bạn có thể khoe khoang và vẫn khiêm tốn. Nhưng nó thực sự không dễ chịu hơn so với việc bạn thực sự khoe khoang và phàn nàn”.

Nhà nghiên cứu nói rằng sự khiêm tốn giả tạo này cũng làm cho đồng nghiệp của bạn nhìn thấy bạn là người lười biếng trong công việc và làm giảm thành công của bạn. Sezer nói thêm rằng bởi vì sự khiêm tốn giả tạo không được chào đón, đồng nghiệp sẽ đối xử với bạn theo cách phù hợp với thái độ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không nhận được công việc, sự đề bạt, sự trợ giúp bạn cần hoặc những phản hồi tích cực mà bạn đang tìm kiếm.

Sezer nói rằng có hai cách bạn có thể làm để giảm tình trạng này. Thứ nhất, bạn chỉ cần thẳng thắn và khoe khoang về những thành tích của bạn, bởi vì sự thẳng thắn được xem là chân thành hơn so với ra vẻ khiêm tốn. Tuy nhiên, khoe khoang vẫn sẽ khiến nhiều người không ưa bạn. Thứ 2, cách tốt nhất là có một người bạn tri kỉ thân thiết để khoe khoang về thành tích của bạn cho họ. Bằng cách đó bạn có thể nhận được những lời khen ngợi từ mọi người và đồng nghiệp của bạn sẽ không nhìn thấy bạn là người thích khoe khoang.

Sezer giải thích: “Chân thành là một đức tính rất quan trọng và mọi người đánh giá cao đặc điểm tính cách này. Chúng ta luôn muốn kết giao với những người chân thành và trung thực. Việc “khoác lác một cách tinh tế”, dù bằng cách nào cũng chỉ khiến bạn trở thành một kẻ giả tạo trong mắt mọi người mà thôi”.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)