Facebook Chat - Fimexco

Chắc chắn bạn đã nhiều lần tự hỏi bản thân rằng tiền của bạn tại sao cứ hết dần trong khi bạn chẳng nhớ mình đã dùng chúng vào việc gì cả. 8 thói quen dưới đây chính là nguyên nhân cơ bản gây thâm hụt tài chính mặc dù thu nhập của bạn khá cao.

1. Tiêu nhiều hơn so với mức thu nhập

Không có gì sai khi bạn nâng cao mức sống trong điều kiện cho phép. Tuy nhiên, nếu bạn là người luôn tìm cách tiêu tiền thì sớm muộn bạn cũng rơi vào tình trạng thâm hụt tài chính. Nếu bạn liên tục tăng mức chi tiêu trong khi mức thu nhập tăng ít hoặc thậm chí vẫn giữ nguyên, tiết kiệm là điều rất khó để thực hiện. Do vậy, hãy cố gắng giữ mức chi tiêu ổn định và tìm cách bổ sung nguồn thu nhập. Đây chính là con đường ngắn nhất đưa bạn đến thành công.

2. Chỉ sống cho hiện tại mà không quan tâm đến tương lai

Thông thường, khi gặp khó khăn trong việc giải quyết một vấn đề nào đó, mọi người thường sẽ chọn cách bỏ qua nó. Đây chính là công thức tạo ra thảm họa. Và điều này cũng đúng với tình hình tài chính của bạn. Mọi người thường tập trung vào nhu cầu hiện tại của mình và nghĩ rằng những nhu cầu tương lai sẽ được đáp ứng bằng một cách nào đó.

Bạn cần nghĩ cho tương lai khi đưa ra bất kỳ quyết định tài chính nào. Tất nhiên chăm lo đến cuộc sống hiện tại là điều đúng đắn, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn tiết kiệm cho cả cuộc sống sau này.

3. Nghĩ rằng còn quá sớm để cần tiết kiệm

Khi bạn trẻ, bạn dễ dàng bị cuốn theo những thú vui mà tiền bạc mang lại. Mọi người thường nghĩ rằng quá sớm để tiết kiệm hoặc đầu tư. Nếu bạn cũng nghĩ như vậy thì có lẽ bạn đã sai. Không bao giờ là quá sớm để tiết kiệm một phần thu nhập, cho dù mức thu nhập đó cao hay thấp. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ hôm nay. Bỏ ra một phần thu nhập hàng tháng cho mục đích này và chỉ tiêu phần còn lại.

4. Không theo dõi thu chi

Chúng ta đều nghĩ mình biết tiền của mình từ đâu ra và chúng sẽ đi đâu. Nhưng thật đáng buồn khi điều đó không đúng với hầu hết mọi người. Chúng ta có thể biết rõ những khoản chi tiêu lớn nhưng chính những khoản chi tiêu nhỏ lại là thủ phạm ăn mòn tài chính của bạn. Một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn là bạn nên sử dụng một cuốn sổ tay để ghi chép thu nhập và chi tiêu, cho dù các khoản đó lớn hay nhỏ. Cách làm này sẽ giúp bạn kiểm soát được tình hình tài chính của mình.

5. Không lập ngân sách hoặc ngân sách chưa phù hợp

Bạn có thể ghi chép lại mọi thứ nhưng lại quên mất điều quan trọng đầu tiên, đó là thiết lập quỹ chi tiêu. Việc đưa ra một ngân sách thực tế và phù hợp là nền tảng của tất cả các kế hoạch và thành công tài chính.

6. Không hiểu rõ nhu cầu, mong muốn và vấn đề tài chính hiện tại

Để tiết kiệm và tạo dựng sự giàu có, bạn cần phân biệt rõ những gì không thể thiếu, những gì tốt nếu có và những gì không cần có. Bạn cần ưu tiên những mục tiêu tài chính của mình. Nếu làm giàu là ưu tiên hàng đầu, bạn cần hy sinh một số thú vui hiện tại cho dù bạn có thích hay không. Hãy xác định rõ mục tiêu của bạn và viết chúng lên giấy. Xem xét đều đặn để biết mình có đang đi đúng hướng hay không.

7. Lãng quên các khoản nợ

Đối với rất nhiều người, lãi suất phải trả cho các khoản vay chiếm phần lớn thu nhập hàng tháng của họ. Đó là một thực tế đáng buồn. Tuy nhiên, họ lại không biết làm thế nào để thoát khỏi các vòng luẩn quẩn đó. Điều đầu tiên bạn cần làm là đưa mục tiêu trả nợ lên vị trí đầu tiên trong danh sách những việc cần phải thực hiện. Lập kế hoạch cụ thể và theo sát bản kế hoạch bạn đã đề ra.

8. Không ngừng nâng cấp thiết bị điện tử

Thiết bị điện tử là công cụ cần thiết trong cuộc sống của chúng ta. Nhưng nếu liên tục chạy theo những mẫu điện thoại mới nhất trên thị trường, túi tiền của bạn sẽ nhanh chóng cạn kiệt.

William Shatner từng nói: “Nếu tiết kiệm tiền là sai thì tôi không muốn mình đúng”. Vì vậy, hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình ngay từ hôm nay. Làm điều cần làm ngay bây giờ. Bạn sẽ trở nên giàu có nếu bạn thật sự quyết tâm.

Thu Hoài

Theo Nhịp sống kinh tế/Lifehack

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)