Facebook Chat - Fimexco

Phương pháp ngồi thiền sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người cả về mặt thể chất và tinh thần. Thiền sẽ giúp cho chúng ta giải tỏa sự căng thẳng và tìm thấy sự bình yên trong tâm hồn của mỗi người.

Đối với quan niệm truyền thống, hình ảnh ngồi thiền luôn gắn liền với sự im lặng, bắt chéo chân, cơ thể thả lỏng và mắt nhắm liền trong hàng giờ đồng hồ ở một vị trí cố định nào đó. Tuy nhiên, trong cuộc hiện đại, thời gian là tiền bạc và con người luôn được tận dụng chúng tới từng phút từng giây. Vì vậy, chúng ta có thể vượt qua những khuôn khổ của phương pháp thiền truyền thống để tìm kiếm những giải pháp thiền hiện đại mà vẫn mang lại hiệu quả và tiết kiệm tối đa thời gian.

Dưới đây là 8 phương pháp thiền độc đáo dành cho những người luôn bận rộn trong cuộc sống.

ngoi-thuyen-1

1. Thiền 10 phút mỗi ngày tại văn phòng làm việc

Một nghiên cứu của các nhà khoa học Nhật Bản tại Văn phòng Công ước Kyoto đã cho thấy, thiền 10 phút mỗi ngày tại nơi làm việc sẽ giúp bạn tăng cường hiệu quả sự tập trung và cải thiện khả năng tiếp nhận các thông tin mới trong ngày.

Ngoài ra, trước mỗi buổi họp quan trọng bạn cũng nên áp dụng phương pháp này để kích thích não bộ phản xạ nhanh chóng và ghi nhớ lâu hơn.

2. Thiền vào giờ giải lao buổi trưa

Bạn có thể tranh thủ thiền vào bất kì thời gian rảnh rỗi nào thậm chí là giờ nghỉ trưa trong một ngày. Thay vì việc căng thẳng, lo lắng hay phàn nàn với đồng nghiệp về cuộc sống thì bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để tĩnh tâm trở lại.

Hãy tắt điện thoại, tìm một không gian thoáng đãng để thưởng thức bữa trưa một mình hoặc ghi nhanh một vài dòng cảm xúc về ngày hôm nay. Sự yên tĩnh của không gian và bình lặng trong tâm hồn sẽ giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng và buồn phiền trong cuộc sống.

Thiền không nhất thiết là phải ngồi yên lặng và nhắm mắt mà điều quan trọng là làm như thế nào để tâm hồn của chúng ta được thanh thản và bình an.

3. Thiền thông qua việc cười hàng ngày

Tiếng cười vẫn luôn là liều thuốc tinh thần tốt nhất đối với sức khỏe của con người. Bởi khi cười, mức độ của hormone stress và cortisol trong cơ thể bạn sẽ được giảm thiểu tối đa.

Thiền thông qua tiếng cười không có nghĩa là bạn phải cười phá lên mà đơn giản chỉ là khi kể lại một câu chuyện hài hước hoặc xem một video vui nhộn và cố gắng duy trì trạng thái vui vẻ đó. Điều này sẽ giúp cho tâm hồn bạn được thoải mái và tràn đầy năng lượng hơn.

4. Thiền trong quá trình lái xe

Hằng ngày chúng ta phải dành rất nhiều thời gian cho việc di chuyển và tham gia giao thông. Vì vậy, đây cũng chính là khoảng thời gian lý tưởng để thiền cho những người bận rộn.

ngoi-thuyen-2

Bạn không cần phải nhắm mắt hay mất tập trung trên con đường đang di chuyển. Thay vì luôn nhắn tin, gọi điện, lo lắng và toan tính về những việc sẽ làm sau khi tới đích thì bạn nên thả lỏng cơ thể, chỉ tập trung vào lái xe, những âm thanh xung quanh và chiếc xe ở phía trước. Đây cũng là một hình thức thiền độc đáo sẽ giúp bạn tập trung tối đa khi lái xe trên đường.

5. Thiền thông qua việc dọn dẹp

Đối với suy nghĩ của nhiều người thì việc thiền và dọn dẹp hoàn toàn không có mối liên hệ với nhau. Tuy nhiên, Thiền sư Thích Nhất Hạnh lại cho rằng “dọn dẹp những đống lộn xộn cũng chính là gột rửa đi những bụi trần và phiền muộn”. Bởi một không gian sạch sẽ, thoáng đãng và trong lành sẽ giúp cho tâm hồn của bạn cảm thấy vui vẻ và bình yên hơn trong cuộc sống.

Vì vậy, để tìm kiếm sự yên bình bên trong tâm hồn thì bạn cũng có thể tạo ra điều này ngay trong chính không gian sống hàng ngày của mình.

6. Thiền thông qua việc lắng nghe

Chỉ ít người trong số chúng ta mới có thể nhận ra mối quan hệ giữa thiền và việc lắng nghe âm thanh hàng ngày. Phương pháp thiền theo hình thức này có thể diễn ra ngay trong khi bạn đang lắng nghe một câu chuyện đời thường của hai người đồng nghiệp.

Thay vì cố gắng tìm hiểu ý nghĩa của câu chuyện thì bạn chỉ cần đơn giản là lắng nghe những âm thanh đó như một phản xạ tự nhiên. Bạn sẽ vô tình nghe được thêm một tiếng chim hót, một tiếng còi xe, hay những thanh lao xao trong cuộc sống mà thường ngày bạn hoàn toàn không thể nghe được.

Ngoài ra, đây cũng là một phương pháp thiền hiệu quả để tăng cường sự tập trung cũng như lắng nghe được nhiều âm thanh cùng một lúc trong cuộc sống.

ngoi-thuyen-3

7. Thiền thông qua việc đi du lịch

Bạn không cần phải đặt nhiều vé máy bay hay lãng phí tiền của để thực hiện thiền theo phương pháp này. Nó chỉ đơn giản dựa trên niềm tin cho rằng trong thế giới tự nhiên con người có thể dễ dàng tìm thấy chính mình và những cảm xúc chân thực nhất.

Bạn có thể tưởng tượng lại tiếng róc rách chảy của một con suối hay những âm thanh đơn giản mà bạn đã nghe được ở một nơi nào đó. Điều này sẽ giúp cho tâm hồn của bạn được hòa cùng với cảnh sắc thiên nhiên rộng lớn ở mọi nơi. Đặc biệt, nó sẽ giúp tâm hồn của bạn trở về với thiên nhiên để dễ dàng tìm thấy sự bình yên trong tâm trí.

8. Thiền thông qua hoạt động nhìn

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc chúng ta nhìn chằm chằm vào một tiêu điểm bất kì nào đó sẽ giúp con người tăng cường sự tập trung. Vì vậy, để thực hiện thiền theo phương pháp này, bạn chỉ cần lựa chọn một tiêu điểm cố định và quan sát liên tục trong một thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp cho hệ thống thần kinh của bạn giảm thiểu căng thẳng, áp lực và mang đến một cảm giác thanh thản hơn trong cuộc sống.

Ngoài ra, thiền định có mối liên hệ chặt chẽ tới sự thay đổi trong các hoạt động của sóng não. Vì vậy, bất kì phương pháp nào làm giảm thiểu sự căng thẳng, lo âu thì đều được đánh giá như một phương pháp thiền hiện đại.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Lifehack

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)