Facebook Chat - Fimexco

Ngồi làm việc quá lâu sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe – tuổi thọ của con người, gây ra những căn bệnh nguy hiểm như suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng lưu thông máu, gây tổn thương vùng đầu, cổ, cột sống và các bệnh về tim mạch. Vì vậy, hãy lưu ý tới 4 cách dưới đây để khắc phục hậu quả “căn bệnh” ngồi nhiều của dân văn phòng.

1. Sử dụng bàn làm việc có thể điều chỉnh được độ cao

Việc ngồi quá lâu và không luyện tập thể thao sẽ gây ra rất nhiều những ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu bạn phải ngồi làm việc cả ngày thì hãy lựa chọn cho mình một chiếc bàn có thể điều chỉnh độ cao để khắc phục tình trạng này.

Thay đổi độ cao thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể của bạn không phải gồng mình quá lâu trong một tư thế cố định. Vì vậy, xương và các khớp sẽ được thư giãn và điều chỉnh tư thế liên tục tránh gây ra các tổn thương cho vùng cổ và cột sống.

2. Điều chỉnh màn hình máy tính

Việc ngồi gần màn hình máy tính và các thiết bị điện tử có thể khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, đau cơ và kiệt sức. Nếu màn hình máy tính của bạn đang ở độ cao không phù hợp với tầm mắt và xương cột sống hãy thay đổi liên tục để mắt và các cơ được thả lỏng và thư giãn.

Đặc biệt, bạn tuyệt đối không nên nhìn cố định quá lâu vào màn hình máy tính bởi nó có thể gây ra những tổn thương cho mắt như đau, ngứa và rát.

3. Lựa chọn một chiếc ghế phù hợp

Một chiếc ghế thoải mái và có độ cao phù hợp với bàn làm việc sẽ là giải pháp hữu ích giúp bạn khắc phục hậu quả của việc ngồi nhiều. Bạn có thể tìm kiếm một chiếc ghế “yoga ball” để mang lại cảm giác thoải mái khi làm việc và cân bằng trạng thái của cơ thể.

lam-viec-don-gian-1

Đặc biệt, ngay cả khi làm việc, bạn cũng có thể tận hưởng được những lợi ích của yoga cũng như giúp cơ thể thư giãn các cơ, điều hòa hơi thở và giảm cẳng thẳng trong công việc. Ngoài ra, ghế yoga thậm chí còn giúp bạn có được một giấc ngủ ngon ngay cả khi phải ngủ trên ghế.

4. Chú ý điều chỉnh tư thế ngồi của bản thân

Ngồi sai tư thế gây ra những tác hại rất lớn cho sức khỏe của con người. Tình trạng này sẽ dẫn đến hiện tượng đau cơ, cong vẹo cột sống, co thắt mạch máu và co thắt dây thần kinh. Vì vậy, trong khi làm việc, bạn nên đặc biệt chú ý tới tư thế cũng như liên tục thay đổi để tránh gây ra tổn thương cho cột sống.

Khi ngồi ở bàn làm việc, hai chân bạn nên duỗi thẳng và giữ song song với mặt đất. Bạn không nên ngồi bắt chéo hoặc gập chân trong một khoảng thời gian dài. Tránh việc ngồi lệch, rụt cổ và lưng để loại bỏ tình trạng cong vẹo cột sống. Thay đổi liên tục tầm nhìn của mắt, đầu và giữ cho 2 vai luôn được thư giãn và thoải mái để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)