Facebook Chat - Fimexco

Đôi khi, cuộc đời bạn thay đổi vì câu nói của người khác. Có thể do trùng hợp, có thể bởi cố tình. Tôi thì thường nghĩ rằng chuyện gì xảy ra cũng đều có nguyên nhân của nó. Rồi sau đó, dù ít dù nhiều, bạn sẽ rút ra một bài học bổ ích cho mình.

Trên trang mạng xã hội Reddit từng xuất hiện câu hỏi: “Câu nói nào của người khác đã khiến cuộc sống bạn thay đổi?”. Thật ngạc nhiên, những lời phản hồi đều rất thú vị và đong đầy ý nghĩa.

1. Năm 38 tuổi, tôi dự định học hai năm và thi lấy bằng tốt nghiệp cao đẳng ngành y thuật chụp tia Xquang. Tôi nghĩ mình không đủ khả năng thực hiện được việc này. Ngồi lại với một người bạn, tôi nói: “Mình đã quá già để bắt đầu học một cái gì mới. Mình sẽ 40 tuổi khi lấy được bằng mất”. Bạn tôi đáp: “Nếu cậu không làm, cậu vẫn sẽ 40 tuổi và không có nổi tấm bằng nào trong tay đâu”.

Bây giờ, tôi gần 60 tuổi và cũng chính tấm bằng đó đã tạo nên sự khác biệt giữa việc cố gắng thay đổi cuộc sống với sự đấu tranh chỉ để tồn tại.

2. Tôi nhớ hồi 13 tuổi, khi đang dạy cô em 6 tuổi cách nhảy xuống bể bơi, con bé cứ đứng đấy, sợ hãi và lo lắng. Ở gần đó có một phụ nữ khoảng 75 tuổi đang bơi chậm rãi thấy vậy liền tiến lại. Bà cố gắng tìm cách giúp em tôi lặn song con bé liên tục hét lên: “Cháu sợ lắm! cháu sợ lắm!”. Người phụ nữ nhìn em tôi rồi bế nó lên cao: “Cứ sợ đi! Nhưng sau đó vẫn phải thực hiện!”.

Đó là câu chuyện xảy ra 35 năm trước mà tôi không thể nào quên được. Vấn đề không phải ở chỗ bạn sợ mà ở việc bạn hoảng nhưng vẫn gắng vượt qua để làm điều mình cần.

3. Bố tôi là một phó tế của nhà thờ và một phần công việc của ông chính là đến thăm những người sống trong viện dưỡng lão. Có lần ông không thể đi nên đã nhờ tôi, lúc đó mới đang học trung học, thay mình hoàn thành nhiệm vụ.

Tôi vẫn nhớ về lời của một ông lão đã nói với mình: “Điều khó khăn nhất khi về già là bạn dần mất đi những người hiểu mình”.

Mỗi thế hệ đều có một cách riêng để nhìn nhận cuộc sống. Khi các thế hệ sau xuất hiện khiến quan niệm về cuộc sống thay đổi, thế giới của bạn sẽ dần trở nên nhỏ bé và chỉ còn vài người thực sự hiểu cũng như đồng cảm.

phatgiao-org-vntudaocancotamkientrikhongdoi-1480647141238

4. Tôi từng gặp một người ngồi xe lăn. Khi được hỏi liệu mình có gặp khó khăn gì trong cuộc sống, anh ấy trả lời: “Tôi không bị giới hạn bởi việc ngồi xe lăn. Ngược lại, tôi thấy mình tự do. Nếu chẳng phải ngồi xe lăn, tôi đã nằm ì trên giường và sẽ chả buồn bước ra khỏi căn phòng của mình”.

5. Mẹ tôi đã qua đời. Một người bạn tiến đến và động viên tôi: “Cậu có cả đời để buồn, nhưng đừng buồn trước mặt bác”. Câu nói ấy giúp tôi hiểu cảm xúc của mình không phải lúc nào cũng thật quan trọng. Luôn có cách để khắc phục nỗi buồn và chúng đã giúp tôi sống ý nghĩa hơn.

6. “Mọi người sẽ không nhớ ngôn từ bạn nói mà sẽ nhớ cảm giác bạn mang đến cho họ”.

7. Một lần, diễn viên hài Louis C.K khuyên con gái: “Con chỉ nên nhìn vào bát hàng xóm để chắc chắn xem họ đã đủ cơm hay chưa”. Tôi chắc chăn Louis CK không tự nghĩ ra nó, nhưng đó là lần đầu tôi nghe thấy và không ngừng suy nghĩ về phát ngôn này.

8. “Ngày này năm sau bạn sẽ hối hận vì những thứ hôm nay bạn không làm”.

9. Cha tôi có cho tôi và anh trai mỗi người một đô la, tôi liền đùa: “Thôi nào bố, chỉ là một đô la thôi mà, bố hãy giữ lấy đi”. Tuy nhiên, ông thật sự tức giận và nói: “Đừng bao giờ trả lại thứ người khác đã cho con. Nó có thể là tất cả những gì họ có và họ đã phải hy sinh rất nhiều”.

10. “Mỗi người cháu gặp sẽ biết một điều gì đó cháu chưa hay”. Ông đã nói với tôi điều đó và nó nhắc nhở tôi rằng tất cả những người xung quanh đều có thể là giáo viên dạy tôi nhiều bài học bổ ích về cuộc sống.

Nguyễn Nguyễn

Theo Trí thức trẻ/Tổng hợp

From FIMEXCO.COM.VN with love

Gửi bình luận

Comment (Không để trống)

Bạn có thể sử dụng các thẻ HTML và thuộc tính sau: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

Tên (Không để trống)
Thư điện tử (Không để trống)